Thêm nhiều quan chức Triều Tiên bỏ trốn

Tin mới

19/08/2016 15:40

(NLĐO) - Một quan chức Triều Tiên quản lý tiền bạc cho lãnh đạo Kim Jong-un tại châu Âu bỗng nhiên biến mất, dấy lên nghi ngờ ông này có thể đã đào tẩu với một số tiền lớn.

Nhật báo Dong-A Ilbo (Hàn Quốc) ngày 19-8 dẫn nhiều nguồn tin giấu tên cho biết quan chức phụ trách quản lý quỹ cho Văn phòng 39 của Đảng Lao động biến mất hồi tháng 6. Văn phòng 39 được cho là có nhiệm vụ quản lý tài chính cho chính quyền của ông Kim Jong-un.

Quan chức Triều Tiên nêu trên hiện ở một đất nước không xác định tại châu Âu. Ông ta và 2 con trai đang được chính quyền địa phương bảo vệ. Ông được cho là đã làm việc tại quốc gia châu Âu nói trên trong vòng 20 năm qua.


Văn phòng 39 được cho là có nhiệm vụ quản lý tài chính cho chính quyền của ông Kim Jong-un. Ảnh: NEWSWEEK

Văn phòng 39 được cho là có nhiệm vụ quản lý tài chính cho chính quyền của ông Kim Jong-un. Ảnh: NEWSWEEK

Nếu thông tin quan chức Triều Tiên đào tẩu cùng hàng tỉ USD (khoản tiền do ông này quản lý) được xác nhận), đây sẽ là một vụ đào tẩu gây chú ý nữa sau khi chính phủ Hàn Quốc hôm 17-8 thông báo ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên ở London - Anh, đào tẩu sang Hàn Quốc cùng vợ và các con.

Vụ đào tẩu của nhà ngoại giao kỳ cựu được coi là dấu hiệu cho thấy việc cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt Triều Tiên đang gây thiệt hại cho tầng lớp ưu tú ở nước này.

Trong một vụ khác, trang Sputnik ngày 19-8 đưa tin nhà ngoại giao Triều Tiên ở Nga tên Kim Chhor-sen đã đào tẩu sang Hàn Quốc sau khi mất tích ở Moscow từ tháng 7.

Theo một số thông tin ban đầu, cảnh sát Nga nhận thấy nhà ngoại giao cùng vợ và con trai bay từ TP St. Petersburg đến thủ đô Minsk - Belarus, từ đó sang Ukraine trước khi đến Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, gia đình ông được bảo vệ của các cơ quan chính phủ, theo hãng tin Yonhap.

H.Bình (Theo Yonhap, Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI