Thêm những tiết lộ hấp dẫn về vụ bắn hạ bin Laden

Tin mới

10/09/2012 18:30

(NLĐO) - Trong bài phỏng vấn mới nhất với CBS, tác giả cuốn No Easy Day, cựu biệt kích SEAL Mark Owen đã tiết lộ một số chi tiết hoàn toàn mới về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden.

Bìa sách No Easy Day của Mark Owen và Kevin Maurer
 
Matt Bissonnette đã lấy bút danh là Mark Owen, từng là một trong 6 thành viên của lực lượng SEAL, tiết lộ ông và những người tham gia giết Osama bin Laden đã được giao nhiệm vụ chụp hình hắn và chính ông đã rửa sạch những vết máu trên gương mặt bin Laden để có được những bức hình tốt nhất.
 
Mark Owen đã có một buổi phỏng vấn với MC chương trình 60 phút Scott Pelley của CBS. Trong chương trình này, ông được trang điểm để ngụy trang và giọng nói cũng được thay đổi.

Trong bài phỏng vấn, Mark Owen nói: “Tôi được giao nhiệm vụ ghi lại hình ảnh, đó có thể là những bức hình quan trọng nhất trong cuộc đời nên tôi muốn chắc chắn rằng mình làm đúng và có những bức hình bin Laden tốt nhất. Nhưng trên mặt hắn có rất nhiều máu, vì vậy một vài người trong chúng tôi đã đi lấy nước, tôi và những người khác lau máu trên mặt và người bin Laden, loại bớt một số thứ trên giường hắn và chụp hình để cho vào hồ sơ”.

Theo Mark Owen, đó là những bức hình chưa được công bố rộng rãi. MC Pelley hỏi: “Anh và một số người khác đã rửa sạch máu trên gương mặt trùm khủng bố Osama bin Laden và chụp hình lưu lại trong hồ sơ. Những người làm việc với anh cảm thấy thế nào về việc này?”.

“Họ cảm thấy khá là khủng khiếp”, Mark Owen trả lời.

Trong bài phỏng vấn, Mark Owen còn tiết lộ về một “người phụ nữ xấu xa thông minh” đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden. Cô ta đã lần theo dấu vết của trùm khủng bố này trong 5 năm.
 
Người phụ nữ đó được gọi là “Jen”, cô ta đã được báo tin là bin Laden đang ẩn náu tại Abbotabad, Pakistan - nơi mà hắn đã được tìm thấy.
 
Người phụ nữ này đã đi cùng lực lượng SEAL tới Afghanistan và cung cấp những thông tin cần thiết cho họ. Mark Owen mô tả Jen là một người phụ nữ “ranh mãnh, thông minh và nóng nảy”. Theo ông, cô ta chắc chắn 100% là bin Laden ở Abbotabad, trong khi đó Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và một số quan chức cấp cao khác chỉ tin vào điều đó 70%.
 
Những tiết lộ đáng chú ý khác trích từ bài phỏng vấn “60 phút”:

Scott Pelley: Trước khi đội ra đi, kế hoạch là bắt giữ hay giết chết Osama bin Laden?

Mark Owen: Hoàn toàn không hề có nhiệm vụ là ‘Hãy giết chết bin Laden’. Chúng tôi đã được huấn luyện và chỉ thị rằng: “Đây không phải là một vụ ám sát. Nếu có cơ hội hãy bắt giữ hắn ta còn sống. Hãy làm điều đó nếu khả thi!”.

Pelley: Đó là điều được ưu tiên?

Owen: Vâng.

Pelley: Anh sẽ mang hắn còn sống về nếu anh có thể?

Owen: Chúng tôi không được gửi đi để giết ông ta. Mệnh lệnh có nghĩa là 'Hãy bắt sống nếu có thể hoặc giết’.

Theo Owen cho biết họ bay từ Afghanistan tới nơi ẩn náu của bin Laden tại Abbottabad. Họ đã tiến tới mục tiêu và được thả xuống bằng dây thừng nhưng có điều gì đó sai lầm xảy ra.

Owen: Nhưng thật bất ngờ, chúng tôi bị dồn đống trên dây, chúng tôi bị đóng băng vuông góc với mặt đất. Một sai lầm đã xảy ra. Những bức tường phức tạp đã khiến máy bay không thể tìm cách tiếp cận tốt nhất. Chúng tôi có những phi công tốt nhất và không thể đòi hỏi tốt hơn từ họ. Và sau đó khi trượt xuống khỏi dây qua những bức tường tôi đã chắc chắn rằng chúng tôi...

Pelley: Sụp đổ?

Owen: Vâng!

Pelley: Khi trực thăng hạ xuống anh đã nghĩ gì?

Owen: Tôi đã nghĩ: “Sắp ăn đạn đây!”...
Linh San (Theo News Max)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI