Thi thể của người đàn ông nêu trên được phát hiện vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 25-11 trên đảo Sado cùng với các phần của một con thuyền gỗ và một gói thuốc lá có chữ Triều Tiên.

Một quan chức giấu tên tiết lộ với Reuters rằng những vật dụng cá nhân có chữ Triều Tiên khác cũng được phát hiện gần thi thể nạn nhân. Vị này còn cho biết thêm rằng đây là lần thứ 2 kể từ tháng 11 JCG phát hiện các phần của một con thuyền nghi đến từ Triều Tiên trên đảo Sado.

Vụ việc hôm 25-11 diễn ra cách đây vài ngày sau khi cảnh sát Nhật Bản nói rằng họ đã bắt giữ 8 người đàn ông tự nhận là ngư dân Triều Tiên ở phía Đông Bắc Nhật Bản. Truyền thông địa phương đưa tin cho biết 8 người này dự định quay lại Triều Tiên, cho thấy họ không phải là những người đào tẩu.

Thi thể bí ẩn nghi từ Triều Tiên trên đảo Nhật Bản - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu cá chở 8 công dân Triều Tiên "trôi dạt" đến Nhật Bản hôm 24-11. Ảnh: Reuters

Theo News Week, những vụ việc nêu trên khiến quan hệ Nhật Bản – Triều Tiên càng thêm căng thẳng. Quan hệ 2 nước vốn bị ảnh hưởng xấu bởi tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trước đó, vào tháng 9, Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất trong bối cảnh Nhật Bản tiến hành tập trận phòng khi chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Một cuộc khảo sát ý kiến được công bố vào đầu tháng này ở Nhật Bản cho thấy 54% người tham gia muốn chính phủ thực hiện các biện pháp quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bàn bạc về mối đe dọa đến từ Triều Tiên cũng như các biện pháp đáp trả phù hợp khi ông chủ Nhà Trắng viếng thăm Tokyo trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày vừa qua.

Cao Lực (Theo News Week)