Nhà báo Khashoggi , người thường xuyên chỉ trích Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman, đã bị sát hại vào hôm 2-10 sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm hiện tại, các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra được thi thể của nhà báo này.

Mới đây, theo một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, các bằng chứng sinh học thu được tại khu vườn bên trong tòa lãnh sự quán nói trên cho thấy thi thể ông Khashoggi có thể đã bị tiêu hủy bằng axít ngay tại lãnh sự quán hoặc căn hộ gần đó của tổng lãnh sự Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị các chuyên gia pháp y nghi ngờ vì việc tiêu thủy thi thể bằng axít có thể mất hàng tháng trời.

Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít?  - Ảnh 1.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Yamal Aktay, khẳng định sau khi bị sát hại, nhà báo Khashoggi đã bị phân xác để "dễ dàng tiêu hủy hơn".

"Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, họ phân xác nhà báo Khashoggi để tiêu hủy dễ dàng hơn. Bây giờ chúng tôi biết được rằng họ không những phân xác nhà báo Khashoggi mà còn làm nó bốc hơi. Họ muốn đảm bảo rằng không có bất cứ dấu vết thi thể nào để lại" – ông Aktay khẳng định với tờ Hurriyet Daily (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2-11.

Trước đó, vào hôm 31-10, trưởng công tố TP Istanbul, ông Irfan Fidan, cũng khẳng định nhà báo Khashoggi đã bị một nhóm sát thủ đến từ Riyadh sát hại, phân xác và tiêu hủy.

Hôm 2-11, Tổng thống Erdogan khẳng định mệnh lệnh sát hại nhà báo Khashoggi đến từ "những quan chức cấp cao nhất" của chính phủ Ả Rập Saudi. Ông Erdogan đã mô tả nhóm người này là "những kẻ điều khiển rối".

Tổng thống Erdogan còn cáo buộc lãnh sự Ả Rập Saudi ở TP Istanbul "nói dối", đồng thời cáo buộc trưởng công tố Ả Rập Saudi từ chối hợp tác, làm chậm quá trình điều tra bằng cách từ chối trả lời những câu hỏi đơn giản.

Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít?  - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định "những quan chức cấp cao nhất" của chính phủ Ả Rập Saudi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Guardian, Reuters)