Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) vừa công bố bản báo cáo, trong đó nhận định bọn tội phạm quốc tế đang biến Anh thành “nơi rửa tiền an toàn” thông qua việc mua bất động sản.

Nơi trú ẩn an toàn

Theo báo cáo, hơn 36.000 bất động sản ở London đang thuộc quyền sở hữu của các công ty nước ngoài, phần lớn đăng ký hoạt động tại quần đảo Virgin thuộc Anh, địa hạt Jersey, đảo Man, địa hạt Guernsey…. TI lo ngại nhiều tài sản trong số này nằm trong tay các chính khách tham nhũng tại những quốc gia nghèo khó muốn che giấu số tiền mặt phi pháp của mình.

Tổ chức này cho biết cảnh sát Anh kể từ năm 2004 đã điều tra số bất động sản trị giá hơn 180 triệu bảng bị nghi là mua bằng tiền tham nhũng. Hơn 3/4 trường hợp được điều tra có liên quan đến các công ty đăng ký ở nước ngoài nên rất khó xác định danh tính chủ sở hữu. Bằng cách đăng ký hoạt động ở nước ngoài, các công ty này đạt được đồng thời 2 mục đích: tránh nghĩa vụ đóng thuế ở Anh và che giấu số tài sản bất chính.

Các công ty nước ngoài đổ xô mua nhà ở London để che giấu tiền tham nhũng Ảnh: DAILY MAIL
Các công ty nước ngoài đổ xô mua nhà ở London để che giấu tiền tham nhũng Ảnh: DAILY MAIL

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thị trường bất động sản Anh là nơi trú ẩn lý tưởng cho dòng tiền tham nhũng đổ về từ khắp thế giới. Vấn đề càng nghiêm trọng bởi những luật lệ cho phép các công ty nước ngoài bí mật sở hữu bất động sản ở Anh” - ông Robert Barrington, Giám đốc điều hành TI, nhận định. Tổ chức này kêu gọi chính phủ Anh gấp rút hành động để ngăn chặn vấn đề trên.

Thiếu thông tin

Ông Jon Benton, chánh thanh tra đơn vị cảnh sát chống tham nhũng của Sở Cảnh sát London, đã lý giải sự hấp dẫn của thị trường bất động sản ở thành phố này đối với “các nhà đầu tư tội phạm”, trong đó nổi bật là độ an toàn của hoạt động đầu tư và việc sở hữu ngôi nhà tại một thủ đô lớn của thế giới.

“Trong phần lớn vụ án tham nhũng, chúng tôi nhận thấy người ta sẵn sàng vung tiền bẩn để mua những bất động sản đắt đỏ” - ông Benton cho biết. Giá trị trung bình của một bất động sản dính líu đến điều tra tham nhũng ở Anh là 1,5 triệu bảng, cao hơn một ngôi nhà thông thường 5 lần.

Ngoài ra, theo TI, giá bất động sản cao (cho phép “rửa” hàng triệu bảng/lần) và những quy định lỏng lẻo về chủ sở hữu bất động sản góp phần biến London thành thỏi nam châm hút tiền tham nhũng toàn cầu. Ông Benton nhấn mạnh: “Trở ngại chính đối với công tác điều tra là chúng tôi không có thông tin về các công ty nước ngoài đang thu gom bất động sản ở Anh”.

Bất kỳ công ty nặc danh ở một địa điểm bí mật nào đó đều có thể mua bán nhà ở Anh mà không cần cho biết ai thực sự là người mua. Trong khi đó, các công ty nhà đất chỉ phải kiểm tra chống rửa tiền đối với người bán bất động sản. Nhờ đó, người mua dễ dàng đem tiền vào Anh mà rất ít khi hoặc không hề bị “soi”.

NGÔ SINH