Mở đầu bản tin, CCTV dẫn nguồn nghiên cứu của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) cho biết mỗi năm có hàng ngàn người dân nước này di cư ra nước ngoài. Bên cạnh đó, vốn đầu tư quốc tế của Trung Quốc cũng tăng vọt trong vòng ba năm qua.

Đối với những người Trung Quốc có ý định nhập cư ở nước ngoài thông qua đầu tư, họ cần lượng ngoại tệ lớn cho mục đích này nhưng đây không phải là chuyện dễ.

Cục Quản lý Nhà nước về ngoại hối (SAFE) chỉ cho phép một cá nhân tại Trung Quốc đổi tối đa một lượng nhân dân tệ tương đương 50.000 USD sang ngoại tệ mỗi năm. Tuy nhiên, BOC bị cáo buộc đã làm ngơ trước quy định này khi cho phép chuyển đổi ngoại tệ vượt giới hạn cho phép.

Ngân hàng Trung Quốc bị CCTV tố rửa tiền. Ảnh: Wall Street Journal
Ngân hàng Trung Quốc bị CCTV tố rửa tiền. Ảnh: Wall Street Journal

Chương trình chuyển đổi tiền tệ của BOC có tên gọi “You Huitong” không hề được công khai trên trang web chính thức của ngân hàng cũng như tờ rơi quảng cáo phát cho khách hàng tiềm năng. Một nhân viên BOC chi nhánh Bắc Kinh thừa nhận đó là hành vi “kinh doanh trong bóng tối” của ngân hàng. Chương trình kể trên đã bị tạm dừng một thời gian ngắn hồi đầu năm để tránh sự kiểm tra của SAFE.

Một nhà quản lý dịch vụ khách hàng chi nhánh BOC Quảng Đông giải thích họ chỉ làm nhiệm vụ gửi tiền của khách hàng ra các chi nhánh BOC ngoài nước, sau đó khách hàng tự chuyển đổi sang ngoại tệ. “Chúng tôi chỉ gửi tiền cho các chi nhánh ven biển Quảng Đông. Đó chỉ là biện pháp giải quyết liên quan tới đồng nhân dân tệ qua biên giới, không vi phạm quy định của SAFE” – người quản lý nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng cách giải quyết trên chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp chứ không phải cá nhân. Vì thế, những gì BOC làm là sai quy định.

CCTV tiết lộ chi nhánh BOC Quảng Đông đã chuyển tổng cộng 6 tỉ nhân dân tệ ra nước ngoài kể từ đầu năm. Thêm vào đó, nhân viên ngân hàng đồng ý cung cấp dịch vụ cho khách hàng mà không yêu cầu họ  chứng minh nguồn tiền của mình là hợp pháp. Ngân hàng còn cấu kết với nhân viên cơ quan di trú để che giấu nguồn gốc số tiền này. 

P.Nghĩa (Theo ECNS)