Một thiên thạch bốc cháy di chuyển rất nhanh trên bầu trời và rơi xuống miền Trung nước Nga ngày 15-2 với một tiếng nổ lớn, làm vỡ các cửa kính và làm hư hại hàng ngàn tòa nhà khắp thành phố Chelyabinsk đồng thời làm bị thương khoảng 1.200 người, trong đó có hơn 200 trẻ em. Hầu hết nạn nhân đều ở khu vực Chelyabinsk gần rặng núi Ural. Bộ Các tình huống khẩn cấp cho biết đến cuối ngày 15-2, đã có 50 người nhập viện.

Theo hãng tin RIA Novosti, hiện tượng hiếm hoi nêu trên đã khiến người dân trong khu vực hoảng loạn và đoạn phim quay cảnh tượng này đã nhanh chóng được lan truyền khắp thế giới. Một giáo viên ở khu vực Chelyabinsk kể lại: “Đột nhiên, trời bỗng sáng rực, không giống như những ngọn đèn được bật lên nhưng quang cảnh lúc đó như thể mọi thứ được chiếu sáng bằng một thứ ánh sáng trắng kỳ lạ”.  


Cửa kính các tòa nhà ở thành phố Chelyabinsk bị vỡ nát. Ảnh: RIA NOVOSTI

Cơ quan không gian của Nga, Roscosmos, thừa nhận đó là một thiên thạch đơn lẻ, đồng thời cho biết nó đã di chuyển với tốc độ 30 km/giây. Thống đốc Yurevich nói một mảnh vỡ đã rơi xuống một hồ nước trong khu vực. Cảnh sát báo cáo rằng một cái hố rộng 8 m được phát hiện gần hồ. Mức độ phóng xạ chung quanh hố này vẫn bình thường.
 
Theo người phát ngôn Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga, một nhóm 6 thợ lặn được cử xuống hồ Chebarkul để tìm mảnh vỡ thiên thạch. Trước đó, các giới chức ở Kazakhstan cho biết họ đang tìm 2 vật thể rơi xuống khu vực Aktobe.
 
Tiếng nổ do thiên thạch gây ra lớn đến mức 11 trong số 45 trạm thuộc mạng lưới Tổ chức Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân - vốn được thiết kế để theo dõi các vụ nổ nguyên tử khắp hành tinh - ghi nhận được. Trong khi đó, ông Bill Cooke, chuyên gia của NASA, xác nhận rằng thực ra vật phát nổ bên trên bầu trời thành phố Chelyabinsk là một thiên thể nhỏ xíu có đường kính khoảng 15 m, trọng lượng 7.000 tấn.
 
Hố băng khổng lồ ở TP Chelyabinsk do thiên thạch gây ra Ảnh: AP
 
Theo ông, nó đi vào bầu khí quyển và đã phát nổ ở độ cao khoảng 20 - 25 km, phát ra một cơn sóng năng lượng vào khoảng 300 kiloton thuốc nổ TNT hoặc 20 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima năm 1945. Một phần lớn năng lượng này đã được bầu khí quyển hấp thu. Theo thông tin cập nhật sau đó trên website của NASA, vụ nổ trên mạnh gấp 30 lần so với quả bom nguyên tử ở Hiroshima.

Trong tình hình đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các giới chức thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp trợ giúp ngay lập tức cho những người bị ảnh hưởng trong vụ thiên thạch rơi này. Ước tính khoảng 20.000 nhân viên phản ứng khẩn cấp đã được huy động trong khi hàng trăm gia đình ở khu vực Chelyabinsk đã bị cắt khí đốt vì lý do an toàn và khoảng 3.000 căn nhà ở bị hư hại. Theo thống đốc khu vực Chelyabinsk, khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng trong vụ này.

LỤC SAN