Vụ việc xảy ra vào khoảng 23 giờ 45 phút ngày 31-12-2015 tại tòa nhà số 131 đường Broome, phía đông Manhattan.

Theo các nhân chứng, khi đó anh Stephen Hewett-Brown, đang ở trong thang máy cùng những người khác. Sau đó, cô Erudi Sanchez, 43 tuổi, bước vào cùng đứa cháu trai 10 tuổi thì thang máy đột ngột rơi xuống.

“Khi tôi bước vào, tôi cảm giác cái thang rơi xuống và đã nghĩ là chân mình sẽ bị kẹt. Nhưng một người đàn ông đã đẩy tôi thoát ra và nói Chúc mừng năm mới” - cô Sanchez kể lại sự việc kinh hoàng xảy ra ngay khoảnh khắc cận kề năm mới.


Chàng trai anh hùng Stephen Hewett-Brown. Ảnh: New York Daily News

Chàng trai anh hùng Stephen Hewett-Brown. Ảnh: New York Daily News

Tuy nhiên, sau đó cái thang rơi nhanh hơn và khiến cơ thể anh Brown bị mắc kẹt. “Tôi nhìn thấy cậu ấy bị cái thang chèn cứng. Thật kinh khủng”, người phụ nữ vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc. Con rể của cô Sanchez, anh Emanuel Coronado, đã cố gắng kéo anh Brown ra nhưng không kịp: “Thật tồi tệ vì tôi đã không thể cứu anh ấy. Tôi đã cố kéo anh ấy ra ngoài nhưng cái thang máy quá nặng. Với tôi, anh ấy là một anh hùng. Anh ấy đã cứu mạng mẹ tôi”.

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Stephen Yang
Cảnh sát điều tra hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Stephen Yang

Những người bên trong thang máy cố gắng giúp trong khi Brown gào thét trong đau đớn: “Tôi không thở được. Làm ơn cứu tôi với”.

Lực lượng cứu hỏa New York có mặt tại hiện trường chỉ sau 5 phút. Khi đó, Brown đã bất tỉnh cùng nhiều vết thương nghiêm trọng. Dù được đưa đến bệnh viện nhưng chàng trai dũng cảm đã không qua khỏi.

Theo các nhân chứng, anh Hewett-Brown và những người khác, trừ cô Sanchez, đang đến tham dự một buổi tiệc mừng năm mới tổ chức trên tầng 15 của tòa nhà.

Cô Sanchez bày tỏ lòng biết ơn đối với hành động quên thân của anh Brown: “Cậu ấy đã hành động rất dũng cảm để cứu tôi. Chúng tôi muốn cám ơn cậu ấy và gia đình. Cầu Chúa sẽ ban cho họ bình an và thoải mái. Tôi sẽ không bao giờ quên chuyện ngày hôm nay”.

Cô cho biết thêm rằng thang máy của tòa nhà này thường xuyên bị trục trặc. Hai tháng trước cô đã bị kẹt trong thang máy 15 phút trước khi được giải cứu.

Trong khi đó, hôm 1-1-2016, gia đình của người anh hùng Hewett-Brown tại Eastchester đang tiếc thương cho cái chết của anh. Mẹ của Brown hiện tại vẫn quá đau buồn nên không thể thốt nên lời.

Theo truyền thông địa phương, Brown có biệt danh là StevOD, thường xuyên sáng tác và đăng tải các ca khúc nhạc rap lên trang SoundCloud. Hiện anh đang trong quá trình thực hiện một đĩa đơn.

Một người bạn thân thiết của Brown, anh Ejiro Omenih, cho biết anh không hề ngạc nhiên khi biết về hành động anh hùng của bạn mình: “Cậu ấy là như vậy đấy, luôn luôn có trách nhiệm và quan tâm đến mọi người. Brown là trụ cột của gia đình, luôn chăm sóc bà, mẹ, em gái và em trái” - Omenih nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Bảo Hạnh (Theo CBS News, Daily News)