Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra lúc 10 giờ 30 phút hôm 30-7 khi một cô gái 21 tuổi bước vào thang máy từ tầng 16 trong tòa nhà chung cư ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Tuy nhiên, khi chưa bước hẳn vào trong thang máy, chiếc thang máy bất ngờ đi lên. Khi đó, đầu của cô gái này bị mắc kẹt ở tầng 17 của tòa nhà, trong khi cơ thể cô vẫn lơ lửng ở tầng 16.

elevator-accident-2.jpg
Đầu của cô gái mắc kẹt ở tầng 17 của tòa nhà, trong khi cơ thể lơ lửng ở tầng 16. Ảnh: SHANGHAIIST

Lính cứu hỏa ngay lập tức được điều động đến hiện trường nhưng nạn nhân đã ngừng thở khi được đưa ra ngoài. Ngay sau vụ tai nạn, 2 chiếc thang máy của chung cư bị đóng cửa. Một người dân cho biết tòa nhà được xây dựng từ những năm 1990 và thang máy thường xuyên gặp trục trặc, chẳng hạn như cánh cửa không khép lại dù đang hoạt động. Tuy nhiên, ban quản lý toà nhà nói cứng rằng thang máy đã được bảo trì vào cuối năm ngoái.

elevator-accident-1.jpg
Ngay sau vụ tai nạn, 2 chiếc thang máy của chung cư bị đóng cửa. Ảnh: SHANGHAIIST

Vụ tai nạn này xảy ra trong lúc dư luận Trung Quốc vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ sập thang cuốn khiến một bà mẹ trẻ tử vong ở TP Kinh Châu và vụ thang cuốn “nuốt” cánh tay một bé trai tại trung tâm mua sắm ở TP Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây.

Tân Hoa Xã dẫn kết một cuộc khảo sát thực hiện năm 2014 đối với 2.523 chiếc thang máy được sử dụng trong khoảng 15 năm trở lên cho thấy 7% trong số này có các nguy cơ gây rủi ro cao. Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) cũng xác nhận cứ 100 thang máy và thang cuốn ở Trung Quốc thì có gần 5 chiếc có vấn đề. Năm 2014 có 48 tai nạn xảy ra do thang máy và thang cuốn tại Trung Quốc, làm 36 người tử vong.

Trước dồn dập một loạt vụ tai nạn thang cuốn, phương tiện truyền thông Trung Quốc trưng ra một số hình ảnh tếu táo bày cách sử dụng.

escalator-panic.jpg
Thủ thế khi đi thang cuốn Ảnh: WEIBO
elevator-10.jpg
Đi thang cuốn kiểu Trung Quốc? Ảnh: WEIBO
elevator-8.jpg
Hết úp mặt chuyển sang tư thế người cá. Ảnh: WEIBO
H.Bình (Theo Shanghaiist, The Straits Times)