Những người đào vàng đã tấn công cộng đồng Irotatheri (thuộc bộ lạc Yanomami) sinh sống tại một khu vực hẻo lánh ở Venezuela, gần biên giới Brazil vào tháng trước. Chỉ có 3 người sống sót sau cuộc tấn công.

Theo các nhân chứng cho biết những người đào vàng đã đốt cháy một ngôi đền sau khi bộ lạc Yanomami phàn nàn đất đai của họ đang bị xâm lấn. Hiện tại các thi thể bị cháy vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm.
Người bộ lạc Yanomami. Nguồn: Survival/BBC
 
Do sinh sống ở một nơi hẻo lánh và hiểm trở, những người sống sót của bộ lạc phải mất nhiều ngày đi bộ mới tới được cơ quan chức năng gần nhất để báo tin, những nhà hoạt động tổ chức quốc tế Survival cho biết.

Trước đây, các nhóm người thuộc bộ lạc Yanomami đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Venezuela kết hợp với nhà chức trách Brazil để điều tra và kiểm soát hoạt động của các thợ mỏ tại khu vực này. Người Yanomami cho biết bộ lạc luôn bị đe dọa tấn công bởi các thợ mỏ “đào trộm vàng”.
Ông Stephen Corry, giám đốc tổ chức Survival, khuyến cáo: “Tất cả các chính phủ trong khu vực Amazon cần có hành động ngăn chặn việc khai thác gỗ, vàng và các khoáng sản bất hợp pháp đang tràn lan ở đây”. Trong những năm gần đây, giá vàng thế giới liên tục tăng khiến cho tình trạng khai thác vàng trái phép trở nên đáng báo động ở Amazon.
Linh San (Theo BBC)