Trang tin Rudaw cho biết thủ lĩnh IS được xác định là Farhad Shammari. Theo một tuyên bố của cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Shammari là công dân Syria. Hắn từng xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu và hành quyết tù nhân.

Tất cả nghi phạm đến Thổ Nhĩ Kỳ cách đây khoảng 1 tháng, sau đó bị bắt ở TP Harput. Tại Syria, nhóm đang tham gia một nhiệm vụ bí mật của IS.

Hãng tin địa phương Anatolia cũng xác nhận cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt được 7 nghi phạm trong một cuộc đột kích vào khu vực phía Đông TP Elazig. Nhà chức trách thu được rất nhiều tài liệu khủng bố.

Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ tích cực truy quét IS những tháng gần đây. Ảnh: AP

Hãng tin Dogan cho biết nhóm này đến Elazig nhằm tuyển mộ tân binh cho IS. Không có thông tin rõ ràng về các nghi phạm.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên bị phương Tây cáo buộc không quyết liệt ngăn chặn các tổ chức khủng bố, trong đó có IS. Tuy nhiên, Ankara nhấn mạnh nước này đã hết sức nỗ lực để trấn áp các phần tử thánh chiến, cả ở biên giới Syria lẫn trong lãnh thổ.

Sau nhiều cuộc tấn công chết người ở Thổ Nhĩ Kỳ của các nhóm cực đoan gần đây, Ankara mở chiến dịch đàn áp khủng bố quy mô lớn trong nước.

Theo số liệu được công bố bởi Anatolia hồi đầu tháng này, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được 454 phần tử IS, bao gồm 190 tên bị tóm cổ trong vòng 4 tháng qua.

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng nã pháo vào mục tiêu IS bên nước láng giềng Syria, sau khi thị trấn Kilis liên tục trúng rốc-két của phiến quân.

P.Nghĩa (Theo Israel National News)