Đứng trên ngọn núi Sinjar ở miền Bắc Iraq, ông Shesho phóng tầm mắt ra xung quanh, khuôn mặt đượm đầy vẻ lo lắng, nói: "Các tay súng IS chỉ còn cách ngôi đền linh thiêng của người Yazidi khoảng 3 km..."

Chỉ mới cách đây vài tháng, Shesho còn đang tận hưởng cuộc sống yên bình tại nước Đức. Tuy nhiên, khi chứng kiến tham vọng lập Vương quốc Hồi giáo của IS và những tội ác do họ gây ra, ông quyết định tới Iraq, lãnh đạo 2.000 chiến binh Yazidi chống lại kẻ thù tàn bạo.

Con trai ông Shesho, Yassir Qassim Khalaf, 26 tuổi, cũng đến vào tháng 9, khi IS mở cuộc tấn công đầu tiên lên núi Sinjar khiến hàng nghìn người Yazidi bị mắc kẹt trên núi, không có thức ăn, nước uống hoặc chăm sóc về y tế.

Ông Qassim Shesho (phải) và con trai Yassir Qassim Khalaf đang chiến đấu tại Iraq. Ảnh: CNN
Ông Qassim Shesho (phải) và con trai Yassir Qassim Khalaf đang chiến đấu tại Iraq. Ảnh: CNN

Trả lời đài CNN qua điện thoại bằng tiếng Ả Rập, ông Shesho cho biết: “Tôi đến đây để bảo vệ miền đất, gia đình và tôn giáo của mình. IS là bọn khủng bố”. Sau đó, ông nói bằng tiếng Đức: “Bạn không thể sống trong nhung lụa để gia đình và đồng loại của bạn một mình rồi xem họ qua truyền hình”.

Phát biểu về mục đích tới Iraq, Shesho thừa nhận ông chỉ muốn tới bảo vệ Sinjar, vùng đất linh thiêng và không có ý định chiến đấu. Nhưng hoàn cảnh buộc ông phải dẫn đầu nhóm chiến binh Yazidi tham chiến.

Ông Qassim Shesho (giữa) chỉ huy khoảng 2.000 chiến binh Yazidi tại núi Sinjar. Ảnh: CNN
Ông Qassim Shesho (giữa) chỉ huy khoảng 2.000 chiến binh Yazidi tại núi Sinjar. Ảnh: CNN

Các tay súng của Shesho nhận hỗ trợ vũ khí và viện trợ nhân đạo từ chính quyền quân sự  người Kurd. Trước đó, ông Shesho sát cánh cùng 5 người con chống lại IS. Hiện tại, 3 người trở về Đức, chỉ còn Yassir và người anh trai Haydar Qassim Shesho còn ở lại.

“Mỗi ba lần một tuần, chúng tôi gửi hình ảnh và tin nhắn về Đức cho gia đình, đặc biệt là mẹ tôi” – Yassir nói. “Chúng tôi an ủi bà mọi thứ đều ổn và bảo mẹ tôi đừng lo lắng”.

Gia đình ông Shesho sống ở bang North Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức. Thị trấn nơi ông ở  có 50.000 cư dân. Nhiều người trong số họ chạy trốn khỏi Iraq năm 1990 để trốn tránh chế độ độc tài Saddam Hussein. Cuối cùng, họ định cư và trở thành công dân của Đức.

P.Nghĩa (Theo CNN)