Ngay trước khi những hình ảnh trên được chụp, người lính không có vũ khí này đang bị đám đông giận dữ ném đá và giẫm đạp vào người.

Giữa khung cảnh bạo lực, một viên cảnh sát bước lên chiếc xe bọc thép, ôm lấy người lính rồi kêu gọi đám đông bình tĩnh. Người cảnh sát chưa rõ danh tính này sau đó còn giúp người lính thoát khỏi cảnh hỗn loạn.

Đã có những cuộc đụng độ xảy ra giữa lực lượng cảnh sát và nhóm quân nhân đảo chính tại các thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 15-7. Tuy nhiên, bất chấp sự hiện diện của lực lượng quân đội trên đường, hàng ngàn người dân vẫn tập hợp đổ ra đường để chống lại phe đảo chính.


Một cảnh sát tìm cách kêu gọi đám đông người dân bình tĩnh..

Một cảnh sát tìm cách kêu gọi đám đông người dân bình tĩnh..


...giúp người lính rời khỏi xe bọc thép...

...giúp người lính rời khỏi xe bọc thép...

.

sau đó ôm và che cho anh ta...

sau đó ôm và che cho anh ta...


...trước khi đưa ngưởi lính này đi. Ảnh: Twitter

...trước khi đưa ngưởi lính này đi. Ảnh: Twitter

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan kêu gọi người dân “tập trung tại các quảng trường, sân bay” và biểu tình chống lại “hành động nổi dậy của nhóm quân lính”. “Không có sức mạnh nào to lớn bằng sức mạnh của người dân” – ông Erdogan khẳng định.

Kể cả khi hàng loạt tiếng súng và vụ nổ vang lên, dân thường vẫn tìm cách chặn đứng và tấn công lính đảo chính trên các con đường của thủ đô Ankara và TP Istanbul. Thậm chí, vài người còn nằm trước đầu xe tăng để cố ngăn cản.

Hàng loạt binh sĩ tham gia đảo chính dù đã đầu hàng nhưng vẫn phải hứng chịu cơn thịnh nộ của người dân. Một vài người dùng cả thắt lưng để tấn công nhóm lính đảo chính đã bị tước vũ khí.

Theo nguồn tin chính thức từ văn phòng tổng thống, có 265 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện bắt đầu một cuộc trấn áp sau đảo chính, bắt giữ hàng ngàn binh sĩ và quan chức.

Bảo Hạnh (Theo Independent)