"Theo thỏa thuận này, người Nga duy trì an ninh bên ngoài Idlib và Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm an ninh bên trong khu vực Idlib. Nhiệm vụ này không hề dễ dàng" - Tổng thống Erdogan xác định.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa quân sang Syria và Iraq - Ảnh 1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trận ở biên giới với Iraq hôm 20-9. Ảnh: TRT WORLD

Các khu vực "xuống thang căng thẳng" - đã được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhất trí thông qua - sẽ được bàn thảo thêm trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp ông đến Ankara vào tuần tới - ông Erdogan tiết lộ trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters khi ông tham dự khóa họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét các biện pháp chống lại người Kurd ở phía Bắc Iraq liên quan đến kế hoạch trưng cầu dân ý về độc lập. Ông thừa nhận quốc hội sẽ triệu tập cuộc họp bất thường hôm 23-9 về vấn đề này.

"Không trì hoãn thêm một chút nào nữa, chúng tôi sẽ bàn bạc cách thức trừng phạt sẽ được áp đặt và khi nào lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiến hành tập trận dọc theo biên giới với Iraq. Tổng thống Erdogan khẳng định rằng nghị quyết về triển khai quân ở nước ngoài sẽ được đệ trình lên quốc hội ngày 23-9 để bỏ phiếu thông qua.

Nhà chức trách người Kurd ở Iraq đã phớt lờ áp lực quốc tế ngày càng tăng kêu gọi hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó, các nước láng giềng của Iraq e ngại cuộc trưng cầu dân ý sẽ châm ngòi cho tình trạng bạo loạn trong cộng đồng người Kurd, còn các đồng minh phương Tây cho rằng nó có thể làm giảm đi sức mạnh của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hoài Vy (Theo Reuters)