Đài Sputnik dẫn nguồn tin địa phương tiết lộ cuộc tấn công có thể mở màn bằng những vụ không kích vào 149 mục tiêu của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ ngày 13-1, Thổ Nhĩ Kỳ đã đe doạ phát động chiến dịch chống lại người Kurd ở khu vực Afrin sau khi liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu thông báo mở đợt huấn luyện lực lượng bảo vệ biên phòng bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) liên kết với YPG ở miền Bắc Syria.

Ankara xác nhận họ đã triển khai binh sĩ vũ trang tới biên giới Syria. Theo tờ báo Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc không kích sẽ được tiến hành bằng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái (UAV).

Thổ Nhĩ Kỳ sắp dội bom 149 mục tiêu ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 15-1 đe doạ sẽ “tiêu diệt tất cả hang ổ khủng bố”. Ảnh: Twitter

Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ sau khi tiêu diệt các căn cứ chính của YPG bằng máy bay, đồng thời tấn công lực lượng người Kurd từ 3 hướng, buộc họ rút lui về khu vực do chính phủ Syria kiểm soát ở Đông Nam Afrin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe doạ sẽ "tiêu diệt tất cả hang ổ khủng bố". Khu vực mà Ankara định không kích nằm giữa 2 thị trấn Afrin và Manbij. Ông Erdogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp với quân nổi dậy người Syria được Ankara hậu thuẫn, đồng thời kêu gọi NATO hành động để bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho hay "Afrin không nằm trong khu vực phụ trách của liên minh", động thái nhằm trấn an Ankara rằng lực lượng người Kurd sẽ không tiếp cận các khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là nhạy cảm.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp dội bom 149 mục tiêu ở Syria - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ chuyển xe tăng tới tỉnh Hatay, gần biên giới Syria để chuẩn bị chiến dịch tấn công Afin. Ảnh: Daily Sabah

Trước đó, hôm 14-1, liên quân Mỹ thông báo họ đang làm việc với phe nổi dậy ở Syria để thành lập một lực lượng biên phòng mới (BSF) gồm 30.000 người.

Khoá đào tạo thành viên BSF đầu tiên đã được mở và khi hoàn tất chương trình, họ sẽ được triển khai ở khu vực biên giới - nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát và phía Đông Syria – nơi lực lượng Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) chiếm đóng.

Damascus mô tả đây là "hành động xâm lược", trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe doạ đẩy lui lực lượng người Kurd do Mỹ đào tạo khỏi vùng lân cận thuộc biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, The Guardian)