Thông tin trên do hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga công bố. Theo bộ này, thi thể phi công Fillipov được chuyển lại cho phía Nga với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Không có thông tin về việc Moscow nhận lại thi thể phi công Fillipov bằng cách nào khi ông tử trận tại khu vực do quân nổi dậy Syria kiểm soát.

Phi công Fillipov, 34 tuổi, qua đời vào ngày 3-2 sau khi chiếc máy bay Su-25 do ông điều khiển bị bắn rơi ở tỉnh Idlib – Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ giúp Nga lấy lại thi thể phi công tử trận - Ảnh 1.

Chiếc máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlib – Syria. Ảnh: Reuters

Hôm 4-2, một đoạn video ghi lại cảnh phi công Filipov tự sát bằng lựu đạn lan truyền rộng rãi trên mạng internet.

Đài RT cho biết đoạn video xuất hiện lần đầu tiên trên kênh YouTube bằng tiếng Ả Rập mang tên IDLIB+. Trong một cảnh quay, các phần tử vũ trang được nhìn thấy di chuyển tại vị trí nơi ông Filipov nhảy dù xuống – gần một tảng đá lớn bao quanh là những cái cây cằn cỗi và đất màu nâu.

Sau đó, tiếng của một người đàn ông vang lên (nói bằng tiếng Nga): "Cái này dành cho các ngươi!", tiếp đến là một tiếng nổ lớn và một cột khói bốc lên từ phía sau tảng đá. Không rõ ngoài ông Filipov còn ai bị giết hoặc bị thương trong vụ nổ hay không. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định ông Filipov bị giết khi chiến đấu với bọn khủng bố.

Đặc nhiệm Syria với sự hỗ trợ của Nga mới được triển khai tới hiện trường để tìm lại thi thể của ông Filipov cũng như tìm kiếm bằng chứng để xác định nguồn gốc của loại tên lửa bắn hạ máy bay.

Thượng nghị sĩ Nga Igor Morozov cùng ngày 4-2 cho biết hệ thống tên lửa phòng thủ vác vai (MANPADS) bắn hạ chiếc Su-25 của nước này có thể đã bị đánh cắp từ kho đạn của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Phạm Nghĩa (Theo Interfax)