Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ sẽ ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD và tăng thuế 50% lên thép của nước này

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Trump cũng ký sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, thực thể hoặc nhân sự trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các hành động gây nguy hiểm cho dân thường hoặc dẫn đến sự suy giảm an ninh và ổn định ở Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hứng “cơn mưa trừng phạt” của Mỹ - Ảnh 1.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến biên giới Syria. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu và Bộ trưởng Năng lượng Fatih Donmez của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ. Những người này bị đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm các giao dịch với Mỹ hoặc liên quan đến Mỹ.

Trong tuyên bố công bố sắc lệnh, ông Trump cho rằng đã chuẩn bị đầy đủ để nhanh chóng phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đi theo con đường nguy hiểm và hủy diệt.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang gây nguy hiểm cho dân thường và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.

"Tôi đã nói rõ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng hành động của họ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo điều kiện cho các tội ác chiến tranh có thể xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo sự an toàn của thường dân...và chịu trách nhiệm về việc giam giữ những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)" - ông Trump nhấn mạnh.

Sau thông báo của ông Trump, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông được phái đến Trung Đông để nỗ lực hòa giải cuộc khủng hoảng. Theo ông Pence, ông Trump đã điện đàm ông Erdogan hôm 14-10 yêu cầu ngừng bắn lập tức tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hứng “cơn mưa trừng phạt” của Mỹ - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ đến Trung Đông để nỗ lực hòa giải cuộc khủng hoảng. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ hứng “cơn mưa trừng phạt” của Mỹ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết sẽ gặp các đồng minh NATO vào tuần tới. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người chỉ trích quyết định rút quân đội khỏi Đông Bắc Syria của ông Trump, ủng hộ mạnh mẽ việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc xâm lược ở Syria.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết sẽ gặp các đồng minh NATO vào tuần tới để thúc ép họ thực hiện các biện pháp ngoại giao và kinh tế nhằm đối phó với hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Ông Esper nhấn mạnh hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là không cần thiết và hấp tấp có thể khiến IS hồi sinh.

Xuân Mai (Al Jazeera, Reuters)