Các bộ trưởng ngoại giao EU hôm 15-7 cho hay trước việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các hoạt động thăm dò dầu khí bất hợp pháp mới, họ đã đình chỉ các cuộc đàm phán về một thỏa thuận vận tải hàng không và sẽ kêu gọi Ngân hàng Đầu tư Châu Âu xem xét lại việc cho vay đối với nước này.

EU cũng cắt giảm 145,8 triệu euro (tương đương 164 triệu USD) trong các quỹ tài chính được phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020.

Thổ Nhĩ Kỳ hứng đòn trừng phạt của EU vì “cơn khát dầu khí” - Ảnh 1.

Tàu Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển ở vịnh Izmit trên đường đến Địa Trung Hải cuối tháng 6. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng ngoại giao các nước EU cũng cảnh báo đang xem xét các biện pháp bổ sung trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ các cuộc đàm phán để gia nhập EU của Ankara từ năm 2005.

EU trước đây cho rằng việc thăm dò dầu khí đã vi phạm chủ quyền của Cyprus và luật pháp quốc tế. Khối này hồi tháng trước cũng đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu không chấm dứt hoạt động bị cho là "bất hợp pháp" trong vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus. Tuần trước, các nhà ngoại giao EU đã bắt đầu thảo luận về những biện pháp trừng phạt.

Việc phát hiện ra trữ lượng khí đốt khổng lồ ở phía Đông Địa Trung Hải đã làm dấy lên tranh cãi giữ Cyprus, một thành viên của EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã điều hai tàu đi thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển Cyprus bất chấp những cảnh báo từ EU. Các chuyên gia nhận định căng thẳng từ hoạt động thăm dò khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có khả năng liên quan đến sự sụp đổ của các cuộc đàm phán hòa bình năm 2017.

Xuân Mai (Theo Al-Arabiya)