“Đứng từ góc độ tình báo và quân sự, nếu được phép, chúng tôi sẽ tấn công và tiếp tục làm như vậy” – ông Netanyahu phát biểu nhân chuyến thăm Trung Quốc. Thủ tướng Israel cũng cho biết ông đã thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về ý định nói trên của Tel Aviv.

Song song đó, báo Jerusalem Post dẫn lời ông Netanyahu bác bỏ thông tin Nga yêu cầu Israel dừng các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 20-3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đề cao vai trò của Nga trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria, đồng thời giúp Damascus tránh xung đột với Tel Aviv.

Chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: REUTERS
Chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Israel tại Moscow Gary Koren tới để giải thích về cuộc không kích gần thành phố cổ Palmyra – Syria hôm 17-3. Máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) lúc đó tấn công đoàn xe chở vũ khí cho phong trào Hezbollah của Lebanon.

Khi máy bay Israel quay trở lại căn cứ, chúng bị tên lửa đất đối không S-200 của quân đội Syria nhắm bắn. Truyền thông Syria khẳng định một máy bay của Israel đã bị bắn hạ nhưng Tel Aviv phủ nhận thông tin này.

Phía Israel tuyên bố hệ thống phòng không Arrow của nước này đã phá hủy một trong những tên lửa của Syria. Sau sự cố, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đe dọa nếu lần tới Syria bắn tên lửa vào máy bay Israel, hệ thống phòng không của họ sẽ bị tiêu diệt.

Hồi tháng 1, Damascus cáo buộc Tel Aviv đánh bom sân bay quân sự Mezzeh ở phía Tây thủ đô của Syria. Hàng loạt vụ nổ được ghi nhận tại sân bay khiến nhà chức trách phải huy động xe cứu thương tới hỗ trợ.

Đài RT (Nga) cho biết IDF đã xâm phạm không phận Syria một số lần, trong đó có những vụ xảy ra trước thời điểm xảy ra cuộc nội chiến Syria vào năm 2011. Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra năm 2007. Israel đã tiến hành một cuộc đột kích phá huỷ một “lò phản ứng hạt nhân” ở tỉnh Deir ez-Zor – Syria.

Phạm Nghĩa (Theo RT)