Trong đoạn video được công bố ngày 18-7, một chiếc xe tăng của phe nổi dậy đi trên cây cầu Fatih Sultan Mehmet bắc qua sông Bosphorus. Thay vì dừng lại khi gặp người đi đường và xe cộ đang cố thoát khỏi cảnh bạo lực, chiếc xe tăng tiếp tục lao vào mọi thứ trên đường đi.

Có thể thấy những chiếc xe tìm cách lách đi để tránh chiếc xe tăng còn nhiều người trên cầu buộc phải nhảy ra khỏi đường đi của chiếc xe điên. Đoạn clip, được cho là quay vào tối ngày 15-7, được Tổng thống Erdogan tung ra sau khi gọi nhóm quân đảo chính là “virus”.

Thổ Nhĩ Kỳ: Lộ clip sốc xe tăng quân sự nghiền nát mọi vật

Chiếc xe tăng lao thẳng vào xe hơi và người đi đường. Ảnh: Daily Mail

Chiếc xe tăng lao thẳng vào xe hơi và người đi đường. Ảnh: Daily Mail

Đây được xem là hành động đáp trả cáo buộc của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen. Trước đó, ông Gulen lên tiếng cho rằng vụ đảo chính chỉ là một màn kịch do ông Erdogan dựng lên để lấy cớ đàn áp lực lượng đối lập.

Phát biểu ngày 18-7, thủ tướng Binali Yildirim cho biết có tổng cộng 7.543 người bị tạm giam từ hôm 15-7, trong đó bao gồm 6.030 quân nhân. Gần 9.000 nhân viên chính phủ khác cũng bị đuổi việc.

Trong một đoạn clip khác, các quan chức quân đội bị buộc tội tổ chức đảo chính phải lần lượt đi qua máy quay và khai tên lẫn chức vụ trước khi bị đưa đi thẩm vấn. Đoạn clip này được quay tại một sở cảnh sát ở thủ đô Ankara, trước khi những người này xuất hiện tại tòa vào ngày 18-7.

Ông Johannes Hahn, ủy viên của EU, cho rằng việc gần 3.000 thẩm phán và quan chức quân đội bị đuổi việc ngay sau cuộc đảo chính bất thành cho thấy chính phủ đã chuẩn bị sẵn một danh sách từ trước. “Đây chính xác là điều chúng tôi lo sợ” – ông Hahn nói.

Đoạn clip quay lại cảnh xe tăng phe đảo chính đâm vào người đi đường. Nguồn: Daily Mail

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)