Tờ Daily Mail (Anh) hôm 18-7 cho biết đoạn video được quay tại một đồn cảnh sát ở thủ đô Ankara, nơi các quan chức quân sự âm mưu đảo chính đang bị giam giữ, chờ hầu tòa.

Trong đoạn video, nhiều tướng lãnh quân đội cao cấp được dẫn vào một căn phòng với 2 tay trói quặt ra sau. Một người đàn ông trong phòng thẩm vấn hét lên: “Các người có thấy hạnh phúc khi thất bại không?”.

Sau đó, họ được yêu cầu xưng tên và cấp bậc, dường trong một nỗ lực khiến họ cảm thấy xấu hổ. Cuối cùng, từng nhóm bị “đuổi” ra ngoài để thẩm vấn.

Nhóm quan chức quân sự cấp cao bị quay phim bêu xấu. Ảnh: LIVELEAK
Các tướng lãnh bị bắt xưng tên và cấp bậc... Ảnh: LIVELEAK
... sau đó bị đuổi ra ngoài. Ảnh: LIVELEAK

Phó ​quận trưởng quận Sisli của Istanbul, ông Cemil Candas, bị bắn vào đầu ngay trong tòa nhà hành chính của ​quận này. Hiện chưa rõ kẻ tấn công là ai, còn ông Candas đang nguy kịch.

Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ đang quản lý quận Sisli. Chưa rõ vụ tấn công có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hay không.

Một trong các tướng lãnh bị bêu xấu là Akin Ozturk, Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trước năm 2015, đồng thời là thành viên Hội đồng Quân sự Cấp cao (YAS). Ông xuất hiện với đầu tóc rối bời, mặc một chiếc áo sọc.

Chủ mưu thứ hai được xác định là Muharrem Kose, cựu cố vấn pháp lý cho Tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Một chỉ huy khác bị bắt giữ là tướng Bekir Ercan Van, lãnh đạo căn cứ không quân Incerlik đang được Mỹ sử dụng để phát động các cuộc tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Theo truyền thông bản địa, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải gần 9.000 nhân viên trên toàn quốc sau khi cuộc đảo chính thất bại hôm 15-7. Hãng tin Anadolu cho biết tổng cộng 8.777 nhân viên thuộc Bộ Nội vụ bị miễn nhiệm, trong đó có 30 thống đốc, 50 thanh tra và 16 cố vấn pháp lý. Ngoài ra, còn có hàng ngàn cảnh sát, cảnh sát quân sự và cảnh sát biển. Khoảng 6.000 người đã bị giam giữ để phục vụ điều tra cho đến nay.

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ Johannes Hahn nghi ngờ về các vụ bắt giữ của chính quyền Ankara. Ông Hahn tin rằng một danh sách gồm 3.000 kẻ thù của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đã được soạn thảo trước cuộc đảo chính, đợi thời điểm thích hợp để thi hành.

“Bản danh sách có sẵn từ trước. Nó đã được chuẩn bị và sẽ được sử dụng ở một giai đoạn nhất định” – ông Hahn nhận định.

Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 18-7 tuyên bố nước này có những tài liệu chi tiết về các bên phải chịu trách nhiệm trong âm mưu đảo chính. Phát biểu họp báo sau một cuộc họp nội các, ông Yildirim cho hay những kẻ âm mưu đảo chính đã vạch kế hoạch chi tiết về việc ai sẽ đảm nhận các vị trí bộ trưởng và ai sẽ là người chỉ huy tình trạng thiết quân luật.

Đoạn video "bêu xấu" các chủ mưu đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: YOUTUBE

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)