Thổ Nhĩ Kỳ mua 117 tên lửa Sidewinde của Mỹ

Tin mới

27/12/2012 10:39

(NLĐO)- Thổ Nhĩ Kỳ vừa đề nghị Mỹ bán cho 117 tên lửa không đối không Sidewinde giữa lúc xung đột tại quốc gia Syria láng giềng đang leo thang, Cục hợp tác an ninh - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 24-12.

Tên lửa AIM-9X Sidewinder. Ảnh: Avsfan


Gói hàng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu trị giá 140 triệu USD gồm có 117 tên lửa AIM-9X-2 Sidewinder Block-II, 6 hệ thống chiến thuật hướng dẫn AIM-9X-2 Block-II, 6 tên lửa huấn luyện không quân, 130 bệ phóng LAU-129, container, thiết bị bảo trì và thử nghiệm, phụ tùng thay thế cũng như trang thiết bị dành cho đào tạo.
 
Cục hợp tác an ninh đã trình báo đề nghị trên với Quốc hội và đảm bảo thương vụ này sẽ không phá vỡ cân bằng quân sự trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 26-12 đã cử một đại diện ngoại giao cấp cao tới Moscow (Nga) để thảo luận về các phương án do đặc phái viên LHQ Lakhdar Brahimi đề xuất nhằm kết thúc cuộc xung đột dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này, các nguồn tin Syria và Lebanon cho hay.

Ông Brahimi mới có cuộc gặp với Tổng thống Assad hôm 24-12, đang lên kế hoạch tổ chức hàng loạt các cuộc họp với giới chức Syria và phe nổi dậy tại Damascus trong tuần này, đồng thời nỗ lực làm trung gian cho việc chuyển giao quyền lực một các hòa bình. Tuy nhiên, vị đặc phái viên không tiết lộ về kế hoạch chi tiết.
Đỗ Quyên (Theo Interfax, UPI, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI