Điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước chiến dịch chống chiến binh người Kurd đồng minh của Mỹ, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin - một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - bày tỏ rõ ràng rằng ông hy vọng cuộc tấn công sẽ bị hạn chế về thời gian và quy mô.

"Cuộc tấn công càng sớm kết thúc thì càng tốt cho mọi người" - ông Andrei Klimov, một thượng nghị sĩ Nga thân Tổng thống Putin, xác nhận.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria: Canh bạc của Nga  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bắt tay trong cuộc gặp gỡ tại Ankara ngày 16-9-2019. Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm trước khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria. Ảnh: REUTERS

Các nhà phân tích của hãng tin Reuters bình luận: Đối với Nga, đó là một hành động cân bằng tinh tế. Họ đã cam kết sử dụng sức mạnh trên không để giúp ông Assad chiếm lại toàn bộ lãnh thổ đã mất trong cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm ở Syria và đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này.

Thế nhưng, họ cũng đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để thúc đẩy một giải pháp hòa bình mà họ hy vọng cuối cùng sẽ định hình lại hiến pháp của Syria và cho thấy rằng Nga có thể chủ động trong cuộc chiến.

Trong khi đó, giới phê bình cho rằng những nỗ lực của Moscow chỉ nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị giả để tái hợp pháp hóa ông Assad và thu hút các nguồn quỹ tài trợ từ Liên minh châu Âu và vùng Vịnh để tái thiết Syria.

Đối với Moscow, thành công đạt được sẽ vượt qua kết quả từ sự can thiệp vào Syria hồi năm 2015 vốn đã mang lại cho Nga một thế đứng mới ở Trung Đông và đó là điều họ rất muốn tạo dựng nên, đặc biệt là vào thời điểm Washington dường như đang tự tách xa khỏi khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria: Canh bạc của Nga  - Ảnh 2.

Cảnh sát bắt giữ người Kurd phản đối cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria ở Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-10. Ảnh: REUTERS

Nỗi quan ngại của Nga lúc này là chiến dịch quân sự ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài quá lâu hoặc quá lộn xộn có thể làm đảo lộn các nỗ lực ngoại giao của Điện Kremlin.

Ông Vladimir Frolov, từng là một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ giới hạn hoạt động của họ ở vùng an ninh sâu khoảng 45 km bên trong Syria và tiến hành chiến dịch nhanh chóng, nhiều khả năng Nga sẽ để yên cho họ. Theo ông này, với việc triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến ở Syria và căn cứ không quân ở đó, Nga có khả năng ngăn chặn bất kỳ bước tiến nào của Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria: Canh bạc của Nga  - Ảnh 3.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào sâu 7 km bên trong thị trấn biên giới Tal Abyad ở miền Bắc Syria. Ảnh: HURRIYET

Ngoài ra, trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov tuyên bố hôm 10-10 rằng trong khi Moscow tỏ ra thông cảm với những lo ngại về an ninh của Ankara, Tổng thống Putin nói với người đồng cấp Erdogan rằng lực lượng của ông nên tiến bước một cách thận trọng.

"Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là tất cả các bên đều thể hiện sự kiềm chế và cân nhắc cẩn thận các bước đi thực tế của mình để không làm hỏng các biện pháp đã thực hiện nhằm đạt được thỏa thuận chính trị" - ông Ushakov nhấn mạnh.

Ông này lưu ý rằng cuộc họp dự kiến ​​đầu tiên của một ủy ban hiến pháp Syria do Moscow hậu thuẫn vào ngày 29-10 tới là một điều không nên phá vỡ và Moscow sẽ không chấp nhận nếu như thường dân phải gánh chịu hậu quả trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rõ ràng rằng Moscow đã tự đặt mình vào vai trò trung gian trong việc giải quyết các khúc mắc mới nhất trong cuộc xung đột kéo dài ở Syria.

Như thế, Nga có thể tổ chức các cuộc đối thoại giữa Ankara và Damascus - vốn muốn các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút ra, cũng như giữa Damascus và người Kurd - vốn mong muốn có một biện pháp tự trị bên trong Syria mà cho đến nay ông Assad vẫn chưa có dấu hiệu cho phép.

Về vấn đề này, ông Mathieu Boulegue, một nhà nghiên cứu ở London, nhận định: "Nga có lẽ là nước duy nhất có thể nói chuyện với mọi bên trong khu vực lúc này. Cho dù đó là Israel và Iran, hay lực lượng người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ, hay ông Assad và mọi người khác".

Đối với ông Putin, đây sẽ là một chiến thắng địa chính trị quan trọng.

Mặt khác, ông Lavrov còn cho biết Moscow và Ankara vẫn duy trì liên lạc thường xuyên về hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Hoài Vy (Theo Reuters, Tass)