"Mỹ không ủng hộ cuộc tấn công này và đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ rằng hoạt động quân sự này là một ý tưởng tồi" - ông Trump đưa ra tuyên bố nhằm vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vài giờ sau đó, ông Trump cho biết Mỹ đã nói chuyện với cả hai bên.

Tổng thống Trump cho hay: "Mỹ đã nói với Tổng thống Erdogan rằng Mỹ cảm thấy như thế nào... chúng tôi thấy những gì có thể xảy ra từ diễn biến mới này. Tôi đã cố ngăn ông ấy từ ngày đầu tôi nhậm chức nhưng họ muốn chiến đấu và điều đó đã xảy ra. Họ đã chuẩn bị kế hoạch từ rất lâu".

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai bộ binh vào Syria, ông Trump lại dọa phá hủy - Ảnh 1.

Người dân chuẩn bị rời khỏi thị trấn Ras al Ain, tỉnh Hasakeh sau vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai bộ binh vào Syria, ông Trump lại dọa phá hủy - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì cuộc họp về Syria. Ảnh: Anadolu

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại nguy cơ Tổng thống Erdogan sẽ "quét sạch người Kurd" – lực lượng đồng minh đã giúp Mỹ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, ông Trump nhắc lại lời đe dọa hồi đầu tuần này.

"Tôi sẽ phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu điều đó xảy ra. Tôi đã từng làm điều đó một lần" - nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump đưa ra những bình luận nói trên sau khi Tổng thống Erdogan thông báo trên Twitter cuộc tấn công bắt đầu với mục tiêu "ngăn chặn sự hình thành của hành lang khủng bố qua biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ". Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm vào các tay súng người Kurd ở Syria vốn đã giúp Mỹ đánh bại IS.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai bộ binh vào Syria, ông Trump lại dọa phá hủy - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai kế hoạch tấn công tại Đông Bắc Syria. Ảnh: Anadolu

Trong khi đó, ông Mustafa Bali, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh quân sự được Mỹ hậu thuẫn do lực lượng dân quân người Kurd (YPG) dẫn đầu, xác nhận các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thực hiện các cuộc không kích vào khu vực dân sự ở Đông Bắc Syria.

Người này viết trên Twitter hôm 9-10: "Người dân khu vực này vô cùng hoảng loạn". Theo các báo cáo ban đầu, có một số vụ thương vong là dân thường.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 mục tiêu YPG bằng các cuộc không kích và pháo binh kể từ khi bắt đầu chiến dịch, theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ nổ cũng làm rung chuyển thị trấn biên giới Ras al Ain của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai bộ binh vào Syria, ông Trump lại dọa phá hủy - Ảnh 4.

Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cuộc không kích nhằm ngăn tạo ra hành lang khủng bố ở khu vực biên giới. Ảnh: Anadolu

Theo hãng tin Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ gửi thư đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố hoạt động quân sự của họ "có chừng mực và trách nhiệm". Cơ quan này dự kiến họp trong ngày 10-10 để thảo luận về Syria theo yêu cầu của 5 thành viên Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan.

Trong khi đó, Kuwait cho rằng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa trực tiếp đến sự ổn định và hòa bình trong khu vực, đồng thời kêu gọi kiềm chế.

Một số quốc gia Ả Rập khác cũng lên án cuộc tấn công, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)