Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quốc gia này muốn thực thi kế hoạch nêu trên với các đồng minh phương Tây và vùng Vịnh, song nhấn mạnh rằng sẽ không hành động đơn phương.

“Nếu như không có một hoạt động mặt đất, khó có thể kết thúc nội chiến ở Syria. Chúng tôi là những người gần gũi nhất với Syria nên cảm thấy rõ những ảnh hưởng tiêu cực (từ giao tranh) hơn những người khác” – vị quan chức giấu tên tiết lộ.

Nga bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Moscow ném bom vào các bệnh viện ở bắc Syria. Ảnh: PRESS TV

Phát biểu này được hé lộ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cuối tuần qua cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Ả Rập Saudi có thể khởi động một hoạt động mặt đất ở Syria để chống lại các chiến binh thánh chiến.

Dĩ nhiên, kế hoạch này phải nhận được sự đồng thuận từ các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó từng kêu gọi mở một khu vực an toàn cho người tị nạn nhưng các đồng minh không mặn mà với đề nghị này.

Trong diễn biến khác, người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Nga ngày 16-2 bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Moscow ném bom vào các bệnh viện ở bắc Syria, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Ông Peskov cho rằng "không hề có chứng cứ nào chứng minh cho những cáo buộc vô căn cứ như vậy”.

Những cáo buộc ném bom nhằm vào Nga được đưa ra trong lúc các bên thống nhất về lệnh ngừng bắn một tuần ở Syria để triển khai các hoạt động nhân đạo. Ngoài ra, việc ngưng ném bom cũng được các tay súng nổi dậy ở Syria xem là điều kiện tiên quyết để họ chấp nhận đàm phán hòa bình cho nước này.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)