Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo Syria

Tin mới

04/10/2012 15:29

(NLĐO) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (4-10) tiếp tục nã pháo về phía Syria trong khi chờ Quốc hội thông qua các chiến dịch quân sự nhằm vào lãnh thổ của nước láng giềng đang lún sau vào xung đột suốt 18 tháng qua này.

Khói bụi bốc lên sau vụ tấn công từ Syria hôm 3-10. Ảnh: EPA
 
Đây là ngày thứ hai liên tiếp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Syria nhằm đáp trả  vụ nã pháo cối từ bên phía biên giới Syria hôm 3-10 nhằm vào thị trấn Akcakale thuộc tỉnh biên giới Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết từ rạng sáng ngày 4-10, quân đội nước này đã tiếp tục dội pháo nhằm vào quận Tel Abyad của Syria, cách biên giới khoảng 10km.

Các nguồn tin nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được vụ tấn công trước đó vốn lấy đi sinh mạng 5 người trong cùng 1 gia đình của nước này xuất phát từ chính thị trấn Tel Abyad, đồng thời cho biết thêm rằng vụ nã pháo trả đũa hôm nay của Thổ Nhĩ Kỹ cũng khiến nhiều binh sĩ trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad thiệt mạng.

Hiện chưa rõ con số thương vong chính xác bên phía quân đội chính phủ Syria. Trong khi đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “hành động gây hấn”  từ phía Syria ngày 3-10 vừa qua là đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với an ninh nước này. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định đang trong trạng thái sẵn sàng và chỉ chờ Quốc hội nước này thông qua chiến dịch triển khai quân sự nhằm vào lãnh thổ Syria.

Ibrahim Kalin, một cố vấn cao cấp của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chia sẻ trên tài khoản Twitter rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có lợi ích nào từ cuộc chiến tại Syria nhưng cần phải bảo vệ biên giới của mình. 

Trước đó, tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ “ngậm bồ hòn làm ngọt” trước những hành động khiêu khích của chính quyền Syria chống lại an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, đại diện của NATO đã triệu tập một cuộc họp khẩn ở Brussels theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
Tuyên bố của tổ chức này sau đó nêu rõ NATO “tiếp tục sát cánh cùng Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu ngừng ngay những hành động gây hấn đối với một đồng minh của nhóm, và kêu gọi chính quyền Syria chấm dứt vi phạm trắng trợn luật quốc tế”.
Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI