Ông Erdogan đang ở khu nghỉ dưỡng Marmaris vào ngày 15-7 nhưng sau đó lập tức bay tới TP Istanbul ngay trước khi khách sạn bị quân đảo chính tấn công.

11 trong số 12 nghi phạm dính dáng tới vụ đảo chính đã bị bắt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thanh lọc khoảng 1.400 binh lính trong lực lượng vũ trang.

Các bức ảnh cho thấy 11 người đàn ông bị lột trần, còng tay, trên mặt có nhiều vết cắt và bầm tím trong khi được giải đi bằng xe.

Trước đó, hãng tin Anadolu đưa tin có tổng cộng 37 binh lính liên quan đến âm mưu bắt giữ tổng thống Erdogan tại Marmaris và 25 người đã bị bắt.

2 trong số 11 người thuộc biệt đội tử thần bị bắt. Ảnh: REX

2 trong số 11 người thuộc "biệt đội tử thần" bị bắt. Ảnh: REX

Một quan chức nội vụ giấu tên miêu tả những người đàn ông này là thành viên của một “biệt đội tử thần”. Quân chính phủ thực hiện chiến dịch truy quét cả đêm theo tin báo của dân làng địa phương.

“Hai bên có nổ súng qua lại trong chiến dịch. Chính phủ dùng máy bay không người lái và trực thăng để xác định vị trí” – người này nói thêm.

Hôm 31-7, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tập hợp một hội đồng quân sự cấp cao gồm các bộ trưởng chính phủ để thắt chặt kiểm soát trong quân đội sau cuộc đảo chính.

“11 người bị bắt ở thị trấn Ula, huyện Marmaris” – Phó thủ tướng Numan Kurtulmus tuyên bố trong một cuộc họp báo sau khi cuộc họp nội các diễn ra.

Quân chính phủ áp giải những người này tới đồn cảnh sát. Ảnh: REUTERS

Quân chính phủ áp giải những người này tới đồn cảnh sát. Ảnh: REUTERS

Theo lời ông Kurtulmus, vẫn còn 1 người đang lẩn trốn. Trước đó, biệt đội này trốn trong rừng rậm gần Marmaris sau khi cuộc đảo chính diễn ra và bị dân làng bắt gặp khi đang săn bắn heo rừng.

Kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra, Tổng thống Erdogan đã thực hiện một cuộc thanh trừng quy mô lớn nhắm vào các tổ chức, đặc biệt là quân đội, với hơn 3.000 quân nhân vũ trang bị sa thải.

Cuộc thanh trừng quy mô lớn của ông Erdogan khiến hơn 60.000 người, bao gồm những người làm trong quân đội, tòa án, dịch vụ dân sự và trường học bị tạm giữ, đình chỉ hoặc điều tra. Động thái này khiến NATO trở nên lo ngại cũng như gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)