Thỏa thuận trên, được công bố hôm 17-10, để tạm hoãn chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd. Đổi lại, các tay súng người Kurd trong vòng 120 giờ (kể từ khi thỏa thuận được công bố) phải rời khỏi một "khu vực an toàn" sâu 30 km bên trong Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Tuy nhiên, Ankara hôm 19-10 cáo buộc lực lượng người Kurd vi phạm thỏa thuận trong khi họ "tuân thủ nghiêm".

"Mặc dù chúng tôi tuân thủ nghiêm thỏa thuận, các phần tử khủng bố…tiến hành tổng cộng 14 cuộc tấn công trong vòng 36 giờ qua" – Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, ám chỉ các tay súng người Kurd.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 12 cuộc tấn công đến từ thị trấn biên giới Ras al-Ain, 1 đến từ Tal Abyad và 1 đến từ khu vực Tal Tamr.

Thỏa thuận đình chiến ở Syria có nguy cơ “chết yểu” - Ảnh 1.

Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuần tra tại thị trấn Tel Abyad - Syria hôm 12-10. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF), ông Redur Khalil, khẳng định chiến dịch không kích của Ankara hôm 18-10 là "một sự vi phạm thỏa thuận đình chiến nghiêm trọng".

"Phía Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiện cam kết với thỏa thuận đình chiến; không cho phép mở cửa hành lang an ninh để sơ tán những thường dân bị thương và bị bao vây ở Ras al-Ain" – ông Khalil nói.

Theo Washington Post, kể từ khi phát động chiến dịch quân sự vào ngày 9-10, Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đến giờ chiếm quyền kiểm soát khoảng 120 km lãnh thổ dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 19-10 tuyên bố sẽ "nghiền nát đầu" của các tay súng người Kurd nếu họ không mau chóng rút khỏi khu vực biên giới phía Bắc.

Cao Lực (Theo Reuters, Washington Post)