Nhiều người Lebanon há hốc mồm khi hay tin, không chỉ vì tình giao hảo giữa 2 gia đình Franjieh - Assad mà còn bởi người đề xuất thỏa thuận này là Saad al-Hariri, chính trị gia người Sunni thuộc liên minh chống Syria tại Lebanon.

Tuy nhiên, với đất nước chưa có tổng thống 18 tháng nay và chính phủ do Thủ tướng Tammam Salam dẫn dắt hầu như không hoạt động, đề nghị của ông Hariri là nỗ lực nghiêm túc nhằm giải quyết bế tắc. Theo đề xuất của ông Hariri, một cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tiến hành và ông sẽ đảm nhận chức thủ tướng.

 

Cựu Thủ tướng Saad al-Hariri (phải) trong một lần trao đổi với lãnh đạo phong trào Marada Suleiman Franjieh Ảnh: REUTERS
Cựu Thủ tướng Saad al-Hariri (phải) trong một lần trao đổi với lãnh đạo phong trào Marada Suleiman Franjieh Ảnh: REUTERS

Thêm một điều bất ngờ! Đề xuất lạ lùng này được cả 2 đại kình địch Ả Rập Saudi và Iran lên tiếng ủng hộ. Đấu đá quyết liệt từ Syria đến Yemen, Riyadh và Tehran chia nhau ủng hộ 2 liên minh đối đầu ở Lebanon. Riyadh chống lưng cho Liên minh 14-3 của ông Hariri trong khi Tehran về phe Liên minh 8-3 (có thành phần chủ chốt là nhóm Hồi giáo vũ trang Hezbollah).

Qua được ải “người ngoài” song theo các nguồn tin thân cận với Thủ tướng đương nhiệm Salam, ý tưởng của ông Hariri bị các phe phái ở Lebanon lạnh nhạt. Các nhà phân tích e ngại thỏa thuận này đổ vỡ sẽ khiến cả hy vọng bình ổn ở Lebanon - nơi mà rác rến đang chất đống trên đường phố và binh sĩ không được trả lương - lẫn khu vực càng thêm xa vời.

GIA HÒA