Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hôm 15-1 tại Washington, giúp xuống thang thương chiến song phương kéo dài 18 tháng gây lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thỏa thuận thương mại vừa được ký, Chủ tịch Trung Quốc muốn thân thiết với ông Trump  - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc bắt tay với Tổng thống Trump sau lễ ký kết. Ảnh: Reuters

Theo đó, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm trong khi Mỹ hoãn hoặc giảm một số thuế đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Bức thư được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đọc tại buổi kí kết nêu rõ thỏa thuận đạt được cho thấy hai nước có thể giải quyết bất đồng và tìm giải pháp dựa trên đối thoại.

Ông Lưu, nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, cũng nói riêng trong buổi lễ ký kết rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1 và thỏa thuận này có lợi cho cả hai nước cũng như thế giới.

Thỏa thuận thương mại vừa được ký, Chủ tịch Trung Quốc muốn thân thiết với ông Trump  - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Trump công bố văn kiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: Reuters

"Trong thỏa thuận này, theo nhu cầu thị trường nội địa của Trung Quốc, các công ty Trung Quốc sẽ mua 40 tỉ USD nông sản Mỹ hàng năm trong hai năm tới dựa trên điều kiện thị trường" - ông Lưu nói thêm rằng cả chính phủ Trung Quốc và Mỹ nên tạo ra thị trường thuận lợi cho các cuộc giao dịch như vậy.

Theo ông Lưu, khi nhu cầu thị trường bùng nổ, các công ty Trung Quốc có thể mua nhiều hơn.

Về phần mình, trong khi thừa nhận sự cần thiết phải đàm phán thêm với Trung Quốc để giải quyết hàng loạt vấn đề khác, Tổng thống Trump đã khen ngợi thỏa thuận thương mại này là một chiến thắng cho nền kinh tế Mỹ và chính sách thương mại của chính quyền ông.

"Cùng nhau, chúng ta đang sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và mang đến một tương lai công bằng và an ninh kinh tế cho các công nhân, nông dân và gia đình Mỹ" – ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Các chỉ số chính tại thị trường Mỹ như S&P 500 và Dow Jones kết thúc phiên giao dịch ngày 15-1 với số điểm cao kỷ lục cho thấy sự lạc quan của giới đầu tư khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết

Xuân Mai (Theo Reuters)