Thông báo 10.000 người chết vì bão Haiyan, sếp cảnh sát mất chức

Tin mới

15/11/2013 14:57

(NLĐO) – Tổng cục cảnh sát Philippines cho biết cảnh sát trưởng khu vực Đông Visayas, ông Elmer Soria, đã bị cho thôi chức hôm 14-11. Ông Soria là người đã tuyên bố “10.000 người thiệt mạng do bão Haiyan chỉ riêng tại thành phố Tacloban”.

Chức vụ chỉ huy mà ông Soria đang nắm giữ sẽ được trao lại cho ông Henry Losañes, hiện là Giám đốc Tập đoàn Hàng hải PNP. Trước đây hai người là bạn cùng lớp trong một học viện quân sự. Lãnh đạo của PNP sẽ tiếp nhận chức vụ mới trong vài ngày tới sau khi ông đáp chuyến bay đến khu vực. Ông Soria sẽ được nghỉ ngơi sau thảm kịch để điều trị các vấn đề tâm lý.
 

Cựu cảnh sát trưởng Soria. Ảnh: leytesamardaily.net
 
Số người thiệt mạng hiện nay cũng đang có tranh cãi. Trong khi phía Philippines thông báo có 3.621 người chết (tính đến ngày 15-11) thì Liên Hiệp Quốc cho rằng có 4.460 người chết.
Tuyên bố về con số thương vong do bão Haiyan gây ra của ông Soria được hầu hết các hãng tin, tờ báo lớn dẫn lại, khiến các quan chức chính phủ Philippines hết sức không hài lòng. Tổng giám đốc Alan Purisima của PNP cũng cho biết sẽ làm việc với cựu cảnh sát trưởng Soria để xác minh con số 10.000 trường hợp tử vong.
 
"Chúng tôi dựa vào số lượng nạn nhân thực tế chứ không dựa vào các báo cáo nhận thức hoặc báo cáo “nghe nói”. Chúng tôi cũng không cố gắng che giấu bất cứ điều gì ở đây. Những gì chúng tôi muốn là các báo cáo thực tế, không phải dự đoán” – ông Purisima nhấn mạnh. Ông Purisima cũng nhận xét ông Soria là người tốt và thật thà, chỉ tiếc là bày tỏ quan điểm quá sớm.
 
Người sống sót chờ đợi trong bóng đêm ở sân bay Tacloban để được sơ tán. Ảnh: Reuters
 
Tacloban bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân. Ảnh: Inquirer
 
Trong khi đó, Nhật Bản hôm 14-11, cho biết sẽ tăng gấp ba gói viện trợ khẩn cấp cho Philippines, từ 12 triệu USD trước đó lên 37 triệu USD. Ngoài ra, 2,5 triệu USD dưới dạng hàng hóa cứu trợ cũng được thông qua bởi các tổ chức phi chính phủ của Nhật. Tokyo còn chuẩn bị gửi 1.000 binh sĩ đến cứu trợ các nạn nhân sau cơn bão.
 
Nếu tính cả 25 triệu USD đóng góp cho quỹ xóa đói giảm nghèo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thì tổng viện trợ của Nhật Bản dành cho Philippines lên đến khoảng 65 triệu USD.
 
Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Tokyo dự định tiếp tục tăng hỗ trợ nhiều nhất có thể cho Philippines nhằm đáp lại tình cảm của Manila khi chung tay giúp đỡ Nhật Bản hồi thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011.
 
Binh lính Nhật Bản sớm có mặt tại Tacloban. Ảnh: Reuters
 
Về phía Anh, trực thăng hạm HMS Illustrious đang trên đường đến Philippines, theo lời Thủ tướng David Cameron. Tổng số tiền viện trợ của London dành cho các nạn nhân siêu bão hiện trên 20 triệu bảng (32 triệu USD).
 
Tàu HMS Illustrious đang tập trận ở Vùng Vịnh và dự kiến đến Philippines vào ngày 25-11 cùng với 900 thuyền viên và 7 trực thăng. Nó sẽ thay thế tàu HMS Daring đang tham gia cứu trợ ở Philippines.
P.Nghĩa (Theo Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI