Thông dịch viên “dỏm” từng bị cáo buộc giết người

Tin mới

14/12/2013 16:25

(NLĐO) – Người thông dịch viên mắc bệnh tâm thần phân liệt trong buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hôm 10-12 từng đối mặt với một loạt cáo buộc như giết người, hiếp dâm, bắt cóc, trộm cắp và phá hoại tài sản.

Ông Thamsanqa Jantjie đã bị buộc tội giết người và bắt cóc hồi năm 2003 nhưng hiện chưa rõ kết quả vụ việc do hồ sơ vụ án tại tòa “bị trống rỗng một cách bí ẩn”.
 
Nhiều cáo buộc khác chống lại người thông dịch viên này có từ năm 1994 nhưng đều bị dỡ bỏ sau đó do ông ta bị xem là không thể ra tòa bời chứng tâm thần phân liệt của mình.  Dù vậy, đến năm 1995, ông Jantjie bị kết tội trộm cắp và lãnh ba năm tù mặc dù không rõ liệu ông ta có thi hành bản án này hay không. Sau đó, ông Jantjie còn bị cáo buộc một loạt tội danh như xâm nhập gia cư bất hợp pháp (năm 1997), phá hoại tài sản (1998).
 
Ông Thamsanqa Jantjie. Ảnh: AP

Những tiết lộ trên có thể khiến nhiều người thêm thắc mắc làm thế nào một người đàn ông có lý lịch phức tạp như thế lại được thuê để đứng bên cạnh nhiều nhà lãnh đạo thế giới tại buổi lễ tưởng niệm ông Mandela. Không những thế, thông dịch viên này còn bị cáo buộc là giả mạo bởi có những động tác khua tay vô nghĩa.

Sau vụ bê bối nói trên, ông Jantjie đã biện hộ rằng chứng tâm thần phân liệt khiến ông có cảm giác nhìn thấy một “thiên thần” trên sân khấu. Ông cũng cho rằng bản thân cảm thấy sợ hãi vì “có cảnh sát vũ trang đứng xung quanh”.

Trong một diễn biến liên quan, sau ba ngày được quàn tại Phủ Tổng thống Nam Phi ở Thủ đô Pretoria để công chúng và bạn bè quốc tế đến viếng, thi hài cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã được đưa về Quân y viện số 1 theo nghi lễ quốc tang vào chiều 13-12. Đến sáng 14-12 ông được đưa về ngôi nhà mà ông đã sống thời thơ ấu tại tỉnh Đông Cape. Ông sẽ được an táng theo nghi lễ Nhà nước và theo phong tục của bộ lạc Thembu trong ngày 15-12.
P.Nghĩa (Theo eNCA.com, The Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI