Thông dịch viên giả mạo từng tham gia "đốt người"

Tin mới

17/12/2013 09:08

(NLĐO) – Thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu ‘giả mạo” Thamsanqa Jantjie vừa bị tố rằng ông ta đã có mặt trong một nhóm người từng đốt 2 người đàn ông đến chết hồi năm 2003.

Một người họ hàng và 3 người bạn thân của ông Jantjie cho biết ông này đã cùng với hai người khác đặt lốp xe quanh cổ 2 nạn nhân rồi châm lửa thiêu sống họ. Vụ giết người được thực hiện tại một địa điểm cách ngôi nhà của ông Jantjie vài trăm mét. Hai nạn nhân được tìm thấy với một chiếc tivi bị đánh cắp trước khi bị sát hại.
 
Tòa án đưa hai nghi phạm ra xét xử vào năm 2006, còn ông Jantjie được chẩn đoán là mắc bệnh tâm thần phân liệt nên không bị truy tố. Sau khi kết thúc phiên tòa, Jantjie đến sống trong một cơ sở từ thiện khoảng một năm rồi mới trở về khu phố của mình – một thị trấn nghèo ở ngoại ô thành phố Soweto và bắt đầu công việc của một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu.
 
Thông dịch viên giả mạo Thamsanqa Jantjie. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hôm 12-12, Jantjie cho biết ông ta từng có nhiều hành vi bạo lực trong quá khứ nhưng từ chối tiết lộ chi tiết. Những người đưa thông tin về vụ việc - trong đó có một người anh em họ của Jantjie – yêu cầu giữ bí mật danh tính vì sợ dính dáng đến người thông dịch viên “giả mạo” đã gây xấu hổ cho chính phủ Nam Phi tại buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nelson Mandela. Hiện nhà chức trách đang mở cuộc điều tra để xác định xem tại sao thông dịch viên “giả mạo” Jantjie lại xuất hiện tại buổi lễ tưởng niệm.

Phương pháp giết người nói trên được gọi là “necklacing”, khá phổ biến trong cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Những người da đen bị tình nghi giúp đỡ chính phủ của người da trắng hoặc thuộc phe đối lập sẽ phải chịu hình phạt thảm khốc này. Dù vậy, kiểu trừng phạt này hiếm khi áp dụng cho những người bị nghi có hành vi trộm cắp.
P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI