Thông điệp cho Iran và Mỹ

Tin mới

06/05/2013 00:07

Cuộc không kích của Israel vào Syria là nhằm ngăn chặn việc chuyển vũ khí cho tổ chức Hezbollah ở Lebanon

Các máy bay chiến đấu của Israel ngày 5-5 đã bắn phá nhiều khu vực ở thủ đô Damascus của Syria nhằm vào các tên lửa có độ chính xác cao do Iran chế tạo, được cho là đang sẵn sàng chuyển đến tổ chức Hezbollah ở Lebanon.

Một giới chức tình báo ở Trung Đông (giấu tên) xác nhận Israel đã tiến hành không kích Damascus sáng 5-5 nhưng không cho biết chi tiết cụ thể về địa điểm vụ tấn công này. Hãng tin AP trích dẫn lời giới chức này khẳng định mục tiêu của Israel là các tên lửa Fateh-110, đã được Iran đưa sang Syria và lưu giữ tại Damascus. Tên lửa này chính xác hơn 5 lần so với loại Scud đã từng được Hezbollah sử dụng.

Đây là vụ tấn công thứ hai của Israel trong vòng 3 ngày qua, cho thấy nước này ngày càng leo thang trong việc can dự vào cuộc nội chiến ở Syria. Các cơ quan truyền thông của Syria đưa tin tên lửa của Israel đã bắn trúng Trung tâm Quân sự và Nghiên cứu khoa học Jamraya gần Damascus và đã gây ra thương vong nhưng không nêu các con số cụ thể. Trung tâm này nằm ở phía Tây Bắc Damascus, cách biên giới Lebanon 15 km.

Israel đã 2 lần không kích Syria trong 3 ngày Ảnh: POLICYMIC

Tuy nhiên, kênh truyền hình al-Manar của Hezbollah quả quyết trung tâm nghiên cứu này không trúng đạn mà là 3 địa chỉ khác, gồm doanh trại quân đội, kho vũ khí và trung tâm không quân. Ngoài ra, một giới chức Mỹ cho rằng Israel nhắm vào những chiếc xe tải chở tên lửa phòng không SA-17 đậu kế bên trung tâm nghiên cứu.

Israel từng tuyên bố muốn đứng ngoài cuộc chiến ở Syria nhưng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhiều lần nói rằng đất nước Do Thái sẽ chuẩn bị có hành động quân sự để ngăn chặn các loại vũ khí tinh vi chuyển từ Syria cho Hezbollah hay các tổ chức cực đoan khác. Đây cũng là đợt thứ hai trong vòng 4 tháng qua, Israel tấn công vào lãnh thổ nước khác nhằm ngăn chặn dòng vũ khí chuyển từ Iran cho Hezbollah, đồng minh của Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad.

Các vụ không kích trên diễn ra khi Washington đang cân nhắc phải phản ứng ra sao trước những dấu hiệu cho thấy chế độ Syria có thể đã sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi Mỹ lo lắng vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria, Israel lo ngại rằng Iran lợi dụng cuộc xung đột ở đây để cung cấp tên lửa tầm ngắn cho Hezbollah. Đó là lý do để Israel không kích Syria.

Nghị sĩ Israel Shaul Mofaz, cựu bộ trưởng quốc phòng, từ chối bình luận về cuộc không kích của Israel. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đến nỗi quan ngại của nước này: “Iran và Hezbollah đang cố công giúp ông Assad. Hiện đang tồn tại nguy cơ vũ khí tiên tiến tuồn cho Hezbollah và vũ khí hóa học lọt vào tay tổ chức Al-Qaeda”.

Trước diễn biến đó, TT Obama tuyên bố ông sẽ không bình luận về vụ không kích của Israel chống lại Syria. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Telemundo, TT Mỹ lặp lại quan điểm cho rằng ngăn cản việc chuyển vũ khí tiên tiến cho các tổ chức như Hezbollah là một hành động chính đáng của người Israel. Không biết Tel Aviv có thông báo trước cho Washington về kế hoạch không kích Damascus hay không nhưng có vẻ như Israel đã mặc nhiên nhận được sự ủng hộ của đồng minh Mỹ. Đó là một thuận lợi rất lớn đối với đất nước Do Thái.

Theo tạp chí Foreign Policy, cuộc không kích của Israel vào Syria còn là thông điệp dành cho Iran và cả Mỹ: Israel sẽ tự vệ khi bị đe dọa. Trước đây, Israel đã từng hứa sẽ hủy diệt chương trình hạt nhân của Iran nếu nước này vượt qua lằn ranh đỏ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, các giới chức Mỹ nghi ngờ Israel có đủ năng lực để làm được nhiều hơn việc tạm thời cản trở chương trình hạt nhân của Iran.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI