Tổng thống Mỹ Barack Obama khép lại chuyến công du 4 nước châu Á hôm 29-4 bằng cách nhắc lại cam kết bảo vệ đồng minh Philippines với giọng điệu mạnh mẽ.

Phát biểu trước binh sĩ Mỹ và Philippines tại một căn cứ quân sự ở TP Taguiq, ông Obama khẳng định: “Cam kết bảo vệ Philippines của chúng tôi là sắt đá. Mỹ sẽ làm những gì đã cam kết và các đồng minh không bao giờ đứng một mình”.

Trấn an đồng minh là một trong những mục tiêu chính mà ông Obama đặt ra cho chuyến công du này, bên cạnh việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại. Tại mọi chặng dừng chân - Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc - ông đều phát đi thông điệp Mỹ luôn ở cạnh đồng minh trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, nhất là khi đối đầu với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Chỉ có điều, thông điệp này dường như chưa mạnh mẽ như các đồng minh mong đợi bởi ông Obama không muốn tạo ấn tượng rằng Mỹ đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước binh lính Mỹ và Philippines hôm 29-4Ảnh: GMA News

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước binh lính Mỹ và Philippines hôm 29-4

Ảnh: GMA News

Rõ ràng là nhà lãnh đạo Mỹ ít nhiều lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Một mặt, ông Obama không muốn làm phật lòng Bắc Kinh bởi Washington vẫn cần sự hợp tác để xử lý các thách thức của thế giới hiện nay, nhất là cuộc khủng hoảng Ukraine và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ đã vài lần lặp lại quan điểm Washington không đứng về bên nào trong các cuộc tranh cãi chủ quyền cũng như không yêu cầu đồng minh châu Á lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhưng mặt khác, ông Obama không thể nhắm mắt làm ngơ khi thấy đồng minh bị Bắc Kinh “ăn hiếp” trên biển Đông và biển Hoa Đông. Thỏa thuận quân sự Mỹ - Philippines ký hôm 28-4 là bằng chứng cho thấy Washington không nói suông.

Lập trường vừa đánh vừa xoa Trung Quốc nêu trên trước mắt vẫn chưa mang lại hiệu quả. Báo China Daily số ra ngày 29-4 vẫn có bài viết chỉ trích ông Obama ngay cả khi nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Washington không tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bài viết nhận định chuyến thăm kéo dài 1 tuần vừa qua của Tổng thống Mỹ “thể hiện ngày một rõ ràng rằng Washington xem Bắc Kinh là đối thủ”. Không những thế, theo tờ báo, Mỹ đang trở thành “mối đe dọa an ninh” với Trung Quốc bằng cách bắt tay những đồng minh “hay gây rắc rối” của mình.

Nhật mở rộng hợp tác an ninh với châu Âu

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 29-4 bắt đầu chuyến công du 6 nước châu Âu (Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ), gần một tuần sau khi đón tiếp ông Obama tại Tokyo.

Giới quan sát nhận định chuyến đi lần này của ông Abe nhằm mở rộng quan hệ an ninh với châu Âu trong bối cảnh nước này có tranh cãi lãnh thổ với Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng. Thương mại cũng là một nội dung quan trọng khi Nhật và Liên minh châu Âu (EU) đang thương thảo về việc ký thỏa thuận thương mại song phương.

Ông Abe phát biểu với hãng tin Jiji Press trước chuyến đi: “Châu Âu có ảnh hưởng lớn trong việc hình thành các quan điểm trên thế giới. Tôi muốn tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và châu lục này”.

Hoàng Phương