Tổng thống Obama đến Malaysia

Tin mới

26/04/2014 22:02

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Hàn Quốc và đến Malaysia hôm 26-4. Đây là chặng dừng thứ ba trong chuyến công du châu Á và ông là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến nước này sau chuyến thăm năm 1966 của ông Lyndon Johnson.

Ông Obama dự kiến hội đàm với Thủ tướng Najib Razak hôm 27-4. Mục đích thắt chặt kinh tế với đất nước Hồi giáo ôn hòa này cũng có khó khăn: Malaysia là đối tác thương mại thân thiết của Trung Quốc và phản đối nhiều vấn đề then chốt trong Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại căn cứ Yongsan ở Seoul - Hàn Quốc ngày 26-4
Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại căn cứ Yongsan ở Seoul - Hàn Quốc ngày 26-4

Ảnh: Reuters

 

Một vấn đề tế nhị khác đến từ thủ lĩnh phe đối lập Malaysia, ông Anwar Ibrahim, người thường xuyên chỉ trích liên minh cầm quyền 57 năm qua của Thủ tướng Najib là tham nhũng và chuyên quyền.

Ông Anwar vừa bị kết án tù 5 năm hồi tháng 3 với tội quan hệ với đàn ông - một phán quyết nghi ngờ có động cơ chính trị. Ông Obama sẽ không gặp ông Anwar lần này song Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ gặp.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ dự kiến thắt chặt hợp tác an ninh với Malaysia, nước cũng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông, đồng thời có thể cam kết hỗ trợ xử lý vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370.

Phát biểu trước lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc ngày 26-4, ông Obama nhấn mạnh sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự để bảo vệ đồng minh. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận công dân Miller Matthew Todd của nước này bị bắt như tuyên bố của Triều Tiên.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI