Điều hối tiếc nhất của ông Obama

Tin mới

28/04/2014 11:03

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chuẩn bị tinh thần đón đợi những câu hỏi gai góc nhất liên quan đến chính sách Mỹ ở châu Á khi xuất hiện trước hàng trăm thanh niên tại một diễn đàn ở trường ĐH Malaya – Malaysia hôm 27-4.

Thế nhưng, khi cuộc "tra vấn" bắt đầu, nhiều người trẻ tỏ ra đặc biệt quan tâm đến cảm nhận cá nhân của vị tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Malaysia trong hơn 4 thập kỷ qua, về mơ ước, giá trị bản thân và niềm vui sướng của ông…

“Hạnh phúc là gì?” – một thanh niên hỏi. Ông Obama đáp trong tíc tắc rằng đó là thời gian ở cùng gia đình.

 

AP barack obama malaysia jt 140427 16x9 608 President Obama Regrets Not Spending More Time With Mom

Tổng thống Barack Obam tham dự một diễn đàn ở trường ĐH Malaya ngày 27-4. Ảnh: ABC NEWS

 

U.S. President Barack Obama, right, greets attendees after speaking at a town hall style event at the University of Malaya with participants in the Young Southeast Asian Leaders Initiative in Kuala Lumpur, Malaysia, Sunday, April 27, 2014. With the first visit to Malaysia by a U.S. president in nearly half a century, Obama holds economic and security talks with Malaysian Prime Minister Najib Razak, who leads a southeast Asian nation with an important role in Obamas efforts to forge deeper ties with the region. Photo: Lai Seng Sin, AP / AP
Ông Obama giữa rừng người trẻ tuổi Ảnh: AP

 

Một người khác muốn biết về nguyện vọng của ông Obama thuở còn trẻ trai và liệu ông đã đạt được mục tiêu của mình hay chưa. Ông Obama kể về những năm trung học, khoảng thời gian ông không mấy chú tâm học hành mà lẽ ra phải nghiêm túc hơn. “Đôi lúc, tôi tận hưởng cuộc sống hơi quá" - tổng thống Mỹ thổ lộ.

Khi được hỏi về điều hối tiếc nhất trong đời, Tổng thống Obama nói rằng đó là việc đã không dành đủ thời gian cho mẹ những ngày trước khi bà giã từ cuộc đời vì bệnh ung thư.

“Tôi nghĩ những gì bạn nhớ đến cuối cùng là những người bạn yêu mến. Tôi nhận ra rằng tôi đã không quan tâm bà mỗi ngày hoặc ít nhất là thường xuyên hơn. Lẽ ra phải dành thời gian cho bà và tìm hiểu xem bà ấy suy nghĩ gì và đang làm gì, bởi vì bà là một phần quan trọng của cuộc đời tôi” - ông Obama cho biết trong cuộc đối thoại kéo dài 80 phút.

Tổng thống Mỹ khuyến khích những người trẻ tuổi của các nước Đông Nam Á phấn đấu cho một thế giới với ít bạo lực, tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng quốc gia đang sống và kiến tạo một tương lai như mộng tưởng. Thành viên tham dự cuộc nói chuyện trên là các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á trong độ tuổi 18-35 từ 10 nước thành viên ASEAN.

 

View image on Twitter
Thủ tướng Malaysia Najib Razak khoe ảnh chụp cùng Tổng thống Barack Obama (trái). Ảnh: TIME

 

Ngoài ra, sau cuộc gặp với ông Obama, Thủ tướng Malaysia Najib Razak rất hồ hởi khoe ảnh "tự sướng" với tổng thống Mỹ trên trang mạng xã hội Twitter hôm 27-4.

Không phải ai cũng được vinh dự đó. Trong chuyến công du Hàn Quốc trước đó, một học sinh tiểu học xin được chụp hình chung cùng ông Obama sau khi ông nói chuyện với binh lính Mỹ tại căn cứ Yongsan ở Seoul. Các phóng viên theo sau nhà lãnh đạo không thể nghe thấy câu trả lời, sau đó ông mỉm cười và rảo bước.

Chụp ảnh "tự sướng" cùng ông Obama trở thành một sự kiện sốt dẻo thời gian gần đây, khởi nguồn từ vụ ông chụp ảnh cùng nữ Thủ tướng Đan Mạch Hellen Thorning-Schmidt và Thủ tướng Anh David Cameron tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cuối năm 2013.

H.Bình (Theo AP, WSJ, ASTROAWANI.COM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI