Thống nhất Triều Tiên: Lợi nhiều hơn hại

Tin mới

02/01/2013 23:08

Hàn Quốc nhận thấy đất nước sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn qua việc thống nhất với Triều Tiên

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 2-1 xác nhận công cuộc thống nhất hai miền Triều Tiên có thể khiến cho Hàn Quốc phải tiêu tốn đến 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) hằng năm trong vòng một thập niên. Mặc dù vậy, theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều điều từ sự kiện này, chẳng hạn như lao động giá rẻ và nguồn tài nguyên của Triều Tiên.

Có thể tốn hơn 1 triệu tỉ won

Trong một bản báo cáo về chiến lược hoạch định chính sách trung hạn và dài hạn, Bộ Tài chính Hàn Quốc khẳng định rằng nếu hai miền Triều Tiên thống nhất trong vòng 8 năm tới đây, nhiều khả năng mỗi năm Hàn Quốc sẽ tốn khoảng 1%-7% GDP trong vòng 10 năm. Số liệu để tham khảo: Mức 7% GDP năm 2012 của Hàn Quốc trị giá 86.600 tỉ won (1.696.091 tỉ đồng).

Thực ra, chính phủ Hàn Quốc chưa công bố ước tính chính thức khoản chi phí khi thống nhất hai miền Triều Tiên. Con số vừa nêu của Bộ Tài chính dựa trên ước tính của các cơ quan nghiên cứu.

Một cuộc đoàn tụ giữa các thành viên gia đình sinh sống ở hai miền Nam - Bắc Triều Tiên. Ảnh: YEIN JEE

Bộ này cho biết chi phí trên là do đất nước này sẽ chịu đựng gánh nặng tài chính nặng nề hơn và khoản nợ công cao hơn trong bối cảnh mức tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống 2% trong năm nay. Mức nợ công của Hàn Quốc đã đạt 34% GDP vào năm 2011 và chính phủ nước này đã xác định mục tiêu giảm tỉ lệ này về lâu dài.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu do Bộ Thống nhất đặt hàng ước tính Hàn Quốc sẽ tốn phí từ 371.500 tỉ won đến 1.253.500 tỉ won nếu sự kiện thống nhất hai miền Triều Tiên diễn ra trước năm 2020.

Còn nhiều trở ngại

Bất chấp nguy cơ gánh nặng nợ nần cao hơn, chính phủ Hàn Quốc vẫn nhận thấy sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn theo sau việc thống nhất đất nước. Bộ Tài chính còn chỉ ra những lợi ích của việc gia tăng hợp tác với các nước láng giềng, trong đó có việc phát triển đường ống khí đốt nối liền Hàn Quốc và Nga. Kế hoạch về đường ống trên đã được chính quyền của Tổng thống (sắp kết thúc nhiệm kỳ) Lee Myung-bak ấp ủ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng thừa nhận rằng sự triệt tiêu yếu tố nguy cơ Triều Tiên qua công cuộc thống nhất sẽ làm tăng đầu tư từ nước ngoài; đồng thời, Hàn Quốc sẽ hưởng lợi về lâu dài từ nguồn tài nguyên khoáng sản ở Triều Tiên. Về những lợi ích của sự kiện nhiều người mong đợi như vừa nêu, bản báo cáo trên nhấn mạnh: “Công cuộc thống nhất sẽ góp phần mở rộng tiềm lực tăng trưởng kinh tế thông qua lực lượng lao động, vốn đầu tư, năng lực sản xuất và hợp tác kinh tế gia tăng”.

Trong khi dường như không có cơ hội thống nhất đất nước trong tương lai gần, nhân dân hai miền Triều Tiên vẫn nuôi hy vọng. Tổng thống Hàn Quốc đắc cử Park Geun-hye - sẽ nhậm chức vào tháng 2 tới - từng tuyên bố bà có thể tổ chức đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và kêu gọi đối thoại để xây dựng sự tin cậy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đang ngăn cách hai bên, nhất là chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong khi  Seoul muốn Bình Nhưỡng từ bỏ nhưng nước này kiên quyết chối từ.

Kêu gọi chấm dứt đối đầu

Trong diễn văn đầu năm mới 2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi chấm dứt sự đối đầu giữa hai miền Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng trong việc kết thúc tình trạng chia cắt đất nước và đạt được sự thống nhất là loại bỏ hành vi đối đầu giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên. Tư liệu trong quá khứ của mối quan hệ liên Triều cho thấy sự đối đầu giữa hai miền chẳng đi đến đâu, chỉ dẫn đến chiến tranh mà thôi”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI