Nghi Triều Tiên sắp thử hạt nhân, Hàn Quốc tăng cường do thám

Tin mới

12/01/2013 18:42

(NLĐO) – Nhật báo JoongAng Ilbo ngày 12-1 dẫn lời một quan chức Triều Tiên nói với các nhà chức trách Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng đang có kế hoạch tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 trong tuần tới.

Dẫn các nguồn tin, Nhật báo JoongAng Ilbo cho rằng Triều Tiên dự định tiến hành thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 20-1. 
 
Trước thông tin trên, Hàn Quốc đang đẩy mạnh hoạt động do thám phía trên địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, nơi đã tiến hành các vụ thử hạt nhân trong năm 2006 và 2009. Hồi cuối năm 2012, Viện Mỹ – Hàn thuộc trường đại học Johns Hopkins – Mỹ dẫn các bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã tiến hành công việc sửa chữa tại bãi thử và có thể tiến hành một vụ kích nổ trong vòng 2 tuần.
 

Một giáo sư Hàn Quốc vẫn khẳng định “không có dấu hiệu sắp có một vụ thử hạt nhân”. Ảnh: KCNA

Thế nhưng, giáo sư Yang Moo-Jin thuộc Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul vẫn khẳng định “không có dấu hiệu sắp có một vụ thử hạt nhân. Khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân trong mùa đông này là rất nhỏ, nhất là khi Trung Quốc có phản ứng với vụ phóng tên lửa để ngăn chặn một vụ thử hạt nhân”.

Trước đây, các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đều được thực hiện chỉ vài tháng sau các vụ phóng tên lửa.
H.Bình (Theo Focus News, The Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI