AP dẫn báo cáo sơ bộ của các nhà điều tra Iran hôm 9-1 cho biết máy bay bốc cháy khi đang ở trên không trung. "Một trường hợp khẩn cấp đã bất ngờ xảy ra đối với chiếc Boeing 737-800 của UIA khi nó bị rơi, chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran" – báo cáo viết.

Tuy nhiên, các nhà điều tra từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về thảm kịch này. Giới chức Iran ban đầu đổ lỗi cho sự cố kỹ thuật. Đại sứ quán Ukraine tại Iran cũng đồng tình nhưng sau đó thay đổi quan điểm, chờ xác nhận chính thức.

Theo các nhà điều tra Iran, trong trường hợp khẩn cấp, phi công thường liên lạc ngay với trạm kiểm soát không lưu. Nhưng với chiếc Boeing 737-800 chở 176 người nói trên, không có tín hiệu vô tuyến nào được gửi.

Thông tin mới vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran - Ảnh 1.

Thi thể nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường. Ảnh: AP

Phi hành đoàn của một chuyến bay khác được cho là nhìn thấy chiếc Boeing 737-800 chìm trong biển lửa trước khi rơi lúc 6 giờ 18 phút hôm 8-1 (giờ địa phương). Vụ tai nạn gây ra một vụ nổ lớn khi máy bay chạm đất, nhiều khả năng là do máy bay nạp đầy nhiên liệu để bay tới thủ đô Kiev - Ukraine.

Báo cáo của các nhà điều tra Iran cũng cho biết nhà chức đã tìm thấy hai hộp đen máy bay dù chúng bị hư hại và mất một phần dữ liệu. Họ loại trừ sự can thiệp của laser hoặc điện từ là nguyên nhân gây ra thảm kịch.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov nói với truyền thông Ukraine rằng có nhiều giả thuyết liên quan đến vụ tai nạn, bao gồm một cuộc tấn công bằng tên lửa, có thể là hệ thống tên lửa Tor. Ông Danilov tuyên bố mình đọc được thông tin "bộ phận tên lửa được tìm thấy gần nơi xảy ra vụ tai nạn" trên mạng internet.

Các nhà điều tra Ukraine đã tới Iran hôm 9-1 và đang đợi chính quyền địa phương cho phép để kiểm tra hiện trường và "tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa nếu có".

Tor là một hệ thống tên lửa do Nga sản xuất. Moscow bàn giao 29 tên lửa Tor-M1 cho Tehran năm 2007, nằm trong hợp đồng trị giá 700 triệu USD ký tháng 12-2005.

Phạm Nghĩa (Theo AP)