Các đường bay đang khai thác thường lệ đi châu Âu (gồm Hà Nội, TP HCM đi Paris, Frankfurt, London) không bay qua không phận Iran và Iraq. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn khai thác tuyệt đối, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục điều chỉnh các đường bay tránh xa những khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Cụ thể, Vietnam Airlines điều chỉnh các đường bay Việt Nam đi châu Âu bay qua Trung Quốc, Mông Cổ, Nga. Các đường bay từ châu Âu về Việt Nam bay qua Uzbekistan, Kazakhstan. Máy bay trên các đường bay này luôn cách xa khu vực căng thẳng tối thiểu 240 dặm (khoảng 450 km).

Vietnam Airlines chuyển hướng các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu - Ảnh 1.

Đường bay Việt Nam - Châu Âu (Đường xanh: đường bay thường lệ; Đường đỏ: đường bay được điều chỉnh). Ảnh: VNA

Để triển khai đường bay điều chỉnh, Vietnam Airlines đã liên hệ trực tiếp với nhà chức trách để được hỗ trợ đổi đường bay đi qua 3 nước là: Turkmenistan, Uzbekistan, Kazakhstan.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết việc điều chỉnh đường bay tránh khu vực Trung Đông sẽ kéo dài thời gian bay của hành khách, làm phát sinh chi phí lớn cho hãng nhưng quán triệt bảo đảm an toàn cho hành khách, hãng sẽ duy trì đường bay điều chỉnh đến khi tình hình căng thẳng ở Trung Đông kết thúc.

Đây không phải lần đầu tiên Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh xa các khu vực xảy ra chiến sự. Năm 2018, Vietnam Airlines đã từng điều chỉnh đường bay tránh xa biển Đen - khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của căng thẳng chiến sự tại Syria. Hãng khuyến cáo hành khách đến, đi từ châu Âu trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin để nắm bắt và ứng phó. 

Thái Phương