Hiện các nhà thiên văn học đang tìm hiểu về một chùm năng lượng mạnh, có vẻ được phát ra từ ngôi sao HD 164595 nằm tại chòm sao Hercules, cách chúng ta 94 năm ánh sáng.

Tín hiệu trên được phát hiện hôm 15-5-2015 nhưng chỉ mới được tiết lộ gần đây.

Thông tin mới này đã thúc đẩy Viện tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh (Viện SETI, trụ sở ở Mỹ) theo dõi kĩ càng hơn HD 164595 với hy vọng xác định nguồn gốc của tín hiệu nói trên.

Ông Seth Shostak, một nhà thiên văn học tại Viện SETI, nói rằng nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi liên tục từ khi họ biết tin về tín hiệu. “Chúng tôi đã theo dõi nó bằng kính viễn vọng vô tuyến Allen (ATA) nhưng không tìm thấy gì cả. Nhưng giống như mọi thí nghiệm khác tại Viện SETI, bạn không thể chứng minh rằng nó không tồn tại. Bạn chỉ có thể chứng minh nó tồn tại bằng cách tìm ra tín hiệu lần nữa" - ông Shostak nói.

Tín hiệu phát ra từ ngôi sao HD 164595. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo nhà thiên văn Claudio Maccone, ngôi sao này “y hệt mặt trời”. So với mặt trời, HD 164595 có khối lượng nhẹ hơn 1%, trẻ hơn 100 triệu năm (tuổi thọ của nó là 4,5 tỉ năm), và nóng hơn 12 độ C.

Quanh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một hành tinh giống với Sao Hải Vương (được đặt tên là HD 1645959 b) đang quay quanh ngôi sao trên. Nhà thiên văn học Paul Gilster cho rằng rất có thể quanh đó còn những hành tinh nhỏ hơn nhưng kính viễn vọng không thể phát hiện được.

Theo ông Maccone, bất cứ khi nào bắt được một tín hiệu mạnh mẽ, có khả năng một nền văn minh nào đó đang tồn tại gần chúng ta.

Tương tự, nhà thiên văn Douglas Vakoch - chủ tịch tổ chức METI chuyên tìm kiếm đời sống ngoài trái đất - nói với đài CNN: "Nếu tín hiệu từ HD 164595 là 'nhân tạo' thì độ mạnh của nó đủ sức chứng minh nó được tạo ra bởi một nền văn minh vượt xa nền văn minh của chúng ta".

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng không có nhiều khả năng tín hiệu nói trên là thông điệp của người ngoài hành tinh.

H.Bình (Theo Business Insider, CNN)