Thủ lĩnh đối lập Venezuela nộp mình cho cảnh sát

Tin mới

19/02/2014 09:46

(NLĐO) - Leopoldo Lopez, thủ lĩnh đảng đối lập Popular Will ở Venezuela, đã tự nộp mình cho cảnh sát sau khi có bài phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ.

Ông Lopez đang bị chính phủ truy nã về tội kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình đường phố gần đây khiến ít nhất bốn người thiệt mạng.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ mặc áo đỏ, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết thủ lĩnh Lopez sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa án.

Trước khi đầu hàng Lực lượng Cảnh sát Quốc gia, ông Lopez phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh việc ông kích động bạo lực là không đúng sự thật. “Tôi nộp mình với hy vọng thức tỉnh nền công lý bất công của đất nước. Nhà lập pháp chỉ muốn bỏ tù những người dân Venezuela yêu hòa bình và muốn tự do dân chủ” – ông tuyên bố.

 

 

Thủ lĩnh đối lập Venezuela nộp mình cho cảnh sát

Thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez đầu hàng cảnh sát hôm 18-2. Ảnh: Reuters

 

 

Khi các cuộc biểu tình do Đảng Popular Will khởi xướng chuẩn bị diễn ra hôm 18-2, Thị trưởng thành phố Caracas, ông Jorge Rodriguez lên tiếng cảnh báo rằng ông không cho phép phe đối lập tổ chức tuần hành phản đối trên đường phố. Tuy nhiên, ông Lopez đã phớt lờ lời đe dọa này. 

Ông kêu gọi hàng ngàn người ủng hộ tham gia một cuộc diễu hành và sau đó dừng lại trước cổng Bộ Nội vụ để nộp đơn khởi kiện. Vị lãnh đạo phe đối lập cho biết sẽ đi một mình vì không muốn liên lụy đến các thành viên khác.

Trong khi hàng ngàn thành viên phe đối lập mặc đồ trắng và mang cờ Tổ quốc tập hợp ở phía Đông thành phố Caracas thì phe ủng hộ chính phủ vận áo đỏ tổ chức diễu hành đến dinh Tổng thống.

Trước đó, Chính phủ Venezuela tuyên bố trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ với cáo buộc giúp đỡ tổ chức các cuộc biểu tình chống lại chính phủ nước này. Dù vậy, phát ngôn viên Ngoại giao Mỹ, bà Jennifer Psaki đã bác bỏ cáo buộc này là vô căn cứ và sai sự thật.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI