Tên thủ lĩnh bị tiêu diệt được xác định là Tariq bin Tahar al-'Awni al-Harzi, 33 tuổi, vốn là một trong những thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị truy lùng gắt gao nhất và cái đầu của hắn được chính phủ Mỹ treo thưởng 3 triệu USD.

Dead: Tariq bin Tahar al-'Awni al-Harzi (pictured), 33, a top ISIS leader, has been killed says the Pentagon

Tariq bin Tahar al-'Awni al-Harzi. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Hãng tin Reuters dẫn tin từ Lầu Năm Góc cho biết cuộc không kích nói trên diễn ra hôm 16-6. Al-Harzi là anh trai của một tay súng khét tiếng khác của IS liên quan tới vụ tấn công năm 2012 nhằm vào cơ sở ngoại giao của Mỹ ở thành phố Benghazi (Libya).

Đại úy Jeff Davis, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết: “Cái chết của al-Harzi sẽ ảnh hưởng tới khả năng của IS trong hoạt động tuyển mộ các tay súng khủng bố nước ngoài tới Syria và Iraq cũng như hoạt động di chuyển người và thiết bị qua biên giới giữa Syria và Iraq.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết em trai của al-Harzi, tay súng Ali bin Tahar al-'Awni al-Harzi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ hôm 15-6 ở Mosul (Iraq).

Cũng theo lời ông Jeff Davis, al-Harzi chịu trách nhiệm điều phối các cuộc tấn công tự sát của IS ở Iraq và việc hắn bị tiêu diệt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng dụ dỗ “ngoại binh” tại khu vực này.

Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định áp đặt cấm vận kinh tế đối với al-Harzi hồi tháng 9 năm ngoái. Hắn cũng là một trong những nhân vật quan trọng nhất của IS thâu tóm hoạt động tìm nguồn tài chính từ các đại gia ở vùng Vịnh.

Ai Cập tiêu diệt 35 tay súng IS

Reuters dẫn các nguồn tin an ninh cho biết quân đội Ai Cập đã tiêu diệt 35 tay súng IS tại Bắc Sinai hôm 2-7, một ngày sau các cuộc đụng độ đẫm máu nhất tại khu vực này trong nhiều năm qua.

Nguồn tin cho biết thêm rằng những tay súng bị tiêu diệt vốn tham gia cuộc đụng độ hôm 1-7. Quân đội Ai Cập cho biết tại cuộc đụng độ đẫm máu đó, tổng cộng 100 tay súng IS và 17 binh sỹ Ai Cập thiệt mạng.

Còn trong số 35 tay súng IS bị tiêu diệt hôm 2-7, có một số chỉ huy của IS.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)