Nhóm này loan tin trên trang mạng xã hội Twitter ngày 8-9, nói rằng chỉ huy Abu Omar Sarakeb chết trong một cuộc không kích nhưng không đề cập đến do lực lượng nào thực hiện. Lâu nay, chính phủ Syria, Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại các nhóm phiến quân ở Syria.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin cho biết khi vụ không kích xảy ra, Abu Omar Sarakeb cùng nhiều người đang ẩn náu tại làng Kafr Naha, phía Tây của TP Aleppo. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, một số nhân vật cấp cao khác trong nhóm cũng tử vong hoặc bị thương.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (có trụ sở tại Anh) trích dẫn thông tin lấy được từ các nhà hoạt động trên mặt đất cho hay máy bay chiến đấu nhắm mục tiêu vào một cuộc họp của Jabhat Fateh al-Sham, giết chết Sarakeb và một thủ lĩnh khác có tên là Abu Muslem al-Shami.


Máy bay chiến đấu nhắm mục tiêu vào một cuộc họp của Jabhat Fateh al-Sham, giết chết Sarakeb và một chỉ huy quân sự có tên là Abu Muslem al-Shami.Ảnh: DW

Máy bay chiến đấu nhắm mục tiêu vào một cuộc họp của Jabhat Fateh al-Sham, giết chết Sarakeb và một chỉ huy quân sự có tên là Abu Muslem al-Shami.Ảnh: DW

Mặt trận al-Nusra đổi tên vào cuối tháng 7, tuyên bố cắt quan hệ với tổ chức al-Qaeda tại cùng một thời điểm. Dẫu cho nhóm này có thay tên đổi họ, Mỹ nhấn mạnh không thấy có lý do gì để nước này phải thay đổi quan điểm xem nhóm là một tổ chức khủng bố.

Trong những tháng gần đây, TP Aleppo và các quận huyện lân cận gánh chịu các cuộc đụng độ ác liệt nhất từ trước đến nay trong cuộc nội chiến của Syria. Dường như những nỗ lực ngoại giao để kết thúc chiến tranh cho đến giờ đã trở nên vô nghĩa.

Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về Syria tại Geneva vào ngày 9-9. Diễn biến này được hiểu rằng họ sẽ thảo luận về những bước đi để tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn Syria, tăng cường hoạt động cứu trợ nhân đạo và khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Trước đó vào ngày 8-9, Syria cũng trở thành chủ đề được bàn đến trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời ông Erdogan nói với ông Putin rằng nhiệm vụ chính yếu cần được thực hiện càng sớm càng tốt là thực hiện một lệnh ngừng bắn ở Aleppo.

Những nỗ lực này xảy ra trong bối cảnh Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan lo ngại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ vẫn là một mối đe dọa cho phương Tây vài năm tới ngay cả khi nhóm bị đánh bại tại Syria và Iraq. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 8-9 cho biết ông tin tưởng rằng IS sẽ dồn về thành lũy của chúng ở tỉnh Raqqa (Syria) và TP Mosul (Iraq) trong vòng vài tháng tới, trước khi bị đánh bại.

H.Bình (Theo BBC)