Thủ lĩnh SNC: Nga đã quay lưng với Assad

Tin mới

24/01/2014 18:30

(NLĐO) - Thủ lĩnh Ahmad Jarba của Liên minh Dân tộc Syria đối lập (SNC) tuyên bố hôm 23-1 rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đảm bảo Moscow sẽ không ủng hộ cho Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời khuyên Syria nên tìm lối thoát cho riêng mình thông qua tiến trình chính trị.

Phát biểu với các phóng viên tại Hội nghị Geneva II đang diễn ra ở Thụy Sĩ, ông Jarba cho biết: “Chúng tôi đã gặp ông Lavrov tại Paris hồi tuần trước và ông khẳng định với tôi rằng Nga sẽ không ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Assad”.

Vị ngoại trưởng Nga còn chia sẻ một số giải pháp về chính trị đối với Syria trong thời gian sắp tới.

 

Thủ lĩnh Ahmad Jarba trong cuộc họp báo hôm 23-1 tại hội nghị Geneva II. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh Ahmad Jarba trong cuộc họp báo hôm 23-1 tại hội nghị Geneva II. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh SNC cũng nhân dịp này đưa ra yêu cầu về việc tổ chức các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần ba năm qua và kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp mà không có mặt của Tổng thống Syria đương nhiệm.

Trong bài phát biểu hôm 24-1, ông Jarba nhận định cộng đồng quốc tế đã phủ nhận vai trò duy trì quyền lực của ông Assad và cho rằng chế độ chính phủ hiện tại đã chết. Ngay cả Moscow, lực lượng hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính quyền Damascus trước đây giờ cũng đã quay lưng lại với đồng minh.

Các quan điểm trái ngược của chính phủ Syria và phe đối lập về tương lai Tổng thống Bashar al-Assad đã gây cản trở cho cuộc đàm phán. Thủ lĩnh SNC cho biết dù khó khăn nhưng ông sẽ cố gắng xem xét tất cả các “vấn đề cốt lõi”, bao gồm cả kế hoạch thành lập chính phủ chuyển tiếp. Phe đối lập cũng đe dọa rời khỏi bàn đàm phán nếu ông Assad còn ở lại.

Trong khi đó, một số nhà ngoại giao phương Tây e ngại kết quả thành công của cuộc hội đàm là rất thấp. Dự kiến các cuộc đàm phán chính sẽ kéo dài trong vòng một tuần, bắt đầu từ trưa 24-1.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI