Giọng nói trong bản ghi âm giống như của Baghdadi đề cập tới một vấn đề hết sức thời sự đó là những đe dọa của Triều Tiên chống lại Nhật Bản và Mỹ.

Thủ lĩnh tối cao đã chết của IS bất ngờ lên tiếng về Triều Tiên - Ảnh 1.

Hồi tháng 6, Nga thông báo rằng Baghdadi khả năng cao là đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của không quân Nga ở Raqqa hôm 28-5. Ảnh: AP

Tên thủ lĩnh nhiều lần được cho là đã thiệt mạng của IS này còn nói về cuộc chiến IS ở các thành trì của tổ chức khủng bố này như Mosul - nơi đã bị các lực lượng Iraq giành lại hồi tháng 7.

Theo BBC, bản ghi âm kéo dài 46 phút được đăng tải lên trang web có các liên kết với IS và đây là phát biểu đầu tiên theo kiểu này kể từ tháng 11. Trong đó, ngoài vấn đề Triều Tiên, kẻ được cho là Baghdadi đã nói tới các chiến trường ở Raqqa và Hama (tại Syria) và Sirte (tại Libya). Hắn nói rằng đổ máu là vô ích. Bản ghi âm còn đề cập tới các đàm phán hòa bình do Nga làm trung gian ở Syria. Phần lớn bản ghi âm này bao gồm các nội dung về tôn giáo.

Baghdadi, với cái đầu của y được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD, đã không xuất hiện kể từ tháng 7-2014, dẫn tới những suy đoán về số phận của hắn.

Lần cuối cùng hắn xuất hiện là cuộc thuyết giáo tại Đại Đền al-Nuri ở Mosul sau khi IS chiếm thành phố và tuyên bố thành lập "vương quốc".

Khi được hỏi về đoạn ghi âm nói trên, một người phát ngôn của các lực lượng Mỹ chống IS, ông Ryan Dillon nói rằng một khi vẫn chưa có bằng chứng xác thực về cái chết của Baghdadi thì vẫn tiếp tục cho rằng hắn còn sống.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói với BBC: "Chúng tôi biết bản ghi âm ngụ ý đó là của Abu Bakr Al-Baghdadi và đang tiến hành các bước kiểm tra".

Baghdadi được cho là có thể đang lẩn trốn ở khu vực lãnh thổ vẫn do IS kiểm soát dọc biên giới Iraq và Syria.

Số người có thể biết nơi ẩn náu của hắn được cho là không quá một bàn tay, theo chuyên gia Hassan Hassan thuộc Viện Tahrir về chính sách Trung Đông.

Điều này gây không ít khó khăn cho Mỹ vốn đã phái các lực lượng đặc nhiệm săn lùng tên thủ lĩnh bí ẩn này của IS.

Hồi tháng 6, Nga thông báo rằng Baghdadi khả năng cao là đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của không quân Nga ở Raqqa hôm 28-5 và một quan chức Iran khẳng định rằng tên này đã chết ngay sau đó.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên nổi lên thông tin về cái chết của Baghdadi và tất cả những thông tin như vậy từ trước tới nay luôn được giới chức Mỹ theo dõi một cách ngờ vực.

Đỗ Quyên (Theo BBC)