Kênh truyền hình Al-Arabiya của Ả Rập Saudi ngày 15-7 cho biết thông tin trên. Cũng theo đó, al-Tunisi vốn là một trong những ứng viên quan trọng nhất để thế chỗ al-Baghdadi trong bối cảnh nhóm khủng bố này đang vật lộn tìm cách sống sót và thậm chí là mở rộng ở Bắc Phi sau những thất bai ở Iraq và Syria.

Phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận cái chết của al-Baghdadi – kẻ được cho là đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở Syria, hãng thông tấn Iraq al-Sumaria News đưa tin hôm 11-7.

Trong một thông cáo ngắn được đưa ra qua kênh truyền thông của IS tại thị trấn Tal Afar, thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq, IS xác nhận Baghdadi đã thiệt mạng, đồng thời cho biết sẽ sớm lựa chọn người thay thế al-Baghdadi.

Thủ lĩnh tối cao mới của IS có quốc tịch Pháp - Ảnh 1.

IS đã xác nhận cái chết của al-Baghdadi. Ảnh: AP

Thông tin trên được đưa ra 1 ngày sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố Mosul đã được giải phóng khỏi IS sau gần 9 tháng giao tranh khốc liệt.

Thủ lĩnh mới thực sự là một nhu cầu bức thiết của IS nhằm tìm cách sống sót và duy trì sự tồn tại sau những thất bại ở Iraq và Syria.

Hiện những chỉ huy của IS còn lại rất ít ỏi, và Jalaluddin al-Tunisi là một trong những cái tên quan trọng nhất có thể thế chân Baghdadi, Al Arabiya cho hay.

Tên thật của al-Tunisi là Mohamed ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại Masaken, tỉnh Sousse của Tunisia.

Sau khi di cư sang Pháp trong những năm 1990, tên này đã có quốc tịch Pháp và quay trở lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.

Năm 2011, hắn chuyển tới Syria để tham gia nội chiến. Tới năm 2014, hắn tuyên bố gia nhập IS sau khi giết chết một chỉ huy bên phía quân đôi Syria.

Al-Tunisi cực kỳ thân cận với al-Baghdadi. Và chính al-Baghdadi đã chỉ định al-Tunisi làm chỉ huy của IS ở Libya năm 2016, bởi cho rằng tên này có khả năng giành được thắng lợi và có nhiều quan hệ tốt với các nhóm khủng bố khác tại Bắc Phi.

Bắc Phi là khu vực đứng đầu danh sách muốn níu giữ cũng như mở rộng trong tương lai của IS. Libya, đặc biệt là khu vực phía nam nước này, được cho là thiên đường an toàn cho những tay súng khủng bố bởi ở đây chúng có thể hoạt động tự do và kiếm tiền thông qua buôn lậu.

Đỗ Quyên (Theo Xinhua)