icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh tối cao Taliban biến mất bí ẩn

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Một quan chức chính phủ cấp cao Ấn Độ cho biết thủ lĩnh tối cao của phong trào Taliban Haibatullah Akhundzada có thể đang bị quân đội Pakistan giam giữ.

Đài NDTV ngày 20-8 dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao Ấn Độ nói rằng Akhundzada có thể đang bị quân đội Pakistan giam giữ vì các thủ lĩnh cấp cao và thành viên Taliban không nhìn thấy ông ta trong 6 tháng qua.

Tuyên bố công khai cuối cùng mà Akhundzada đưa ra là vào tháng 5 năm ngoái, đánh dấu kỳ nghỉ Eid al-Fitr báo hiệu sự kết thúc của tháng chay Ramadan. Theo quan chức trên, Ấn Độ cũng rất quan tâm đến việc Pakistan sẽ xử lý vấn đề này như thế nào.

Akhundzada được bổ nhiệm làm thủ lĩnh tối cao Taliban vào tháng 5-2016 sau khi người tiền nhiệm Akhtar Mansour bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ. Là 1 trong 2 cấp phó của Mansour, Akhundzada được thăng chức tại một cuộc họp ở Pakistan, theo đoạn video được Taliban chia sẻ vào thời điểm đó.

Thủ lĩnh tối cao Taliban biến mất bí ẩn - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada. Ảnh: NDTV

Akhundzada, 50 tuổi, được mô tả như một học giả, từng đưa ra nhiều cách diễn giải cực đoan hơn về Hồi giáo. Akhundzada là 1 trong 7 thủ lĩnh Taliban được nhiều người cho là sẽ lãnh đạo hoặc có ảnh hưởng trong việc điều hành Afghanistan sau khi phong trào này nắm quyền kiểm soát đất nước ngày 15-8.

Theo đài NDTV, Ấn Độ cũng nhận được một số báo cáo rằng thành viên của các nhóm khủng bố - chẳng hạn Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammed - đã bắt đầu liên kết với Taliban. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar ngày 19-8 bày tỏ quan ngại của New Delhi về chủ nghĩa khủng bố tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Cho dù ở Afghanistan hay chống lại Ấn Độ, các nhóm như Lashkar và Jaish tiếp tục hoạt động mà không bị trừng phạt và được khuyến khích" - ông Jaishankar nói, được cho là ám chỉ Pakistan.

Tuy nhiên, khi được hỏi Ấn Độ có quan điểm và kế hoạch đối phó với Taliban như thế nào, ông Jaishankar không trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng "vẫn còn sớm".

Đầu tuần này, các nguồn tin cho biết Văn phòng Chính trị Taliban ở Qatar đã thúc giục chính phủ Ấn Độ xem xét lại việc sơ tán các nhà ngoại giao của họ, đồng thời trấn an New Delhi không cần phải lo sợ về các cuộc tấn công vào đại sứ quán hoặc nhân viên ngoại giao từ các nhóm như Lashkar hay Jaish.

Một quan chức Bộ Nội vụ cho biết Ấn Độ đã sơ tán tất cả nhân viên ngoại giao nhưng hơn 1.000 công dân của họ vẫn ở lại các thành phố khác nhau của Afghanistan. Việc xác định vị trí và tình trạng của họ đang là một thách thức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo