Tháng 8-2014, hơn 5.000 phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi bị IS bắt cóc khi chúng bao vây TP Sinjar, miền Bắc Iraq. Sau đó, nhiều nạn nhân trở thành nô lệ tình dục cho các thành viên của nhóm. IS còn bắt một số thiếu nữ chứng kiến cảnh hành quyết gia đình và người thân của họ trước khi đem bán để nô lệ không muốn tìm đường trở về nhà.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), nhiều phụ nữ và trẻ em gái trốn thoát khỏi căn cứ của IS và tìm đến khu vực do người Kurd kiểm soát để lánh nạn. Tuy nhiên, những người này phải trải qua “kiểm tra trinh tiết” do các quan chức địa phương bày ra.

Trong thời gian bị giam cầm, họ chưa kết hôn với bất kỳ phần tử thánh chiến nào nên có thể ít phải nếm trải việc bị lạm dụng, cưỡng hiếp và tra tấn tàn bạo.

 

 

Hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái Yazidi may mắn trốn thoát khỏi tay IS. Ảnh: Reuters
Hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái Yazidi may mắn trốn thoát khỏi tay IS. Ảnh: Reuters

 

Thẩm phán Ayman Bamerny, người đứng đầu một ủy ban thu thập chứng cứ phạm tội của IS, lý giải hành động kể trên nhằm tìm kiếm bằng chứng cưỡng hiếp do thành viên IS thực hiện. Chứng cứ này sẽ được trình lên tòa án Iraq.

HRW khuyến cáo giới chức người Kurd khi tiến hành bài kiểm tra nên đối xử bình đẳng và tôn trọng với những người bị xem là đối tượng của nạn bạo lực tình dục do IS gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng biện pháp kiểm tra màng trinh còn nguyên hay không thường “không chính xác” vì trong một số trường hợp nó có thể bị rách trong những hoạt động thể chất thông thường.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc từng công bố tại Geneva – Thụy Sĩ cho biết vẫn còn khoảng 3.500 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em Yazidi, bị IS giữ làm nô lệ. Số còn lại đến từ các cộng đồng dân tộc và tôn giáo thiểu số khác.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)